Liệu đầu con người có tiến hóa theo hướng ngày càng to ra không?

11/07/2012 · 0 comments - 627 views

in Sinh vật

Độ lớn não của loài Homo sapiens đã cố định từ hàng trăm ngàn năm nay nhưng có một số nhà khoa học vẫn tin rằng đầu của người trong tương lai sẽ to hơn rất nhiều so với bây giờ (và tương ứng thì người trong tương lai sẽ thông minh hơn bây giờ rất nhiều). Trên thực tế, không có mối liên quan nào giữa chuyện não lớn và chuyện thông minh cả. Ví dụ, não của nhà phê bình nổi tiếng Anatole France chỉ có trọng lượng bằng nửa so với nhà văn người Nga Ivan Turgenev.

Trọng lượng não người dao động từ khoảng 900 – 2000 grams. Trung bình não của nam giới trưởng thành là 1375 grams còn nữ giới là 1275 grams. Bạn có thể xem bảng dưới đây để thấy trọng lượng não của người nổi tiếng khá dao động và không tuân theo quy tắc nào.

Hiện nay, suy nghĩ của các nhà nhân chủng học cũng chia làm hai phe. Một phe cho rằng sự tiến hóa của não đã dừng lại từ rất lâu, phe còn lại không đồng ý với ý kiến đó và cho rằng sự tiến hóa không bao giờ dừng lại. Tuy vậy, cả hai phe sẽ phải cân nhắc lại khi một vài giả thuyết khác cho rằng người ngoài hành tinh giống với con sứa chứ không giống với con người đầu to mà chúng ta vẫn hay nhìn thấy trên màn ảnh một chút nào. 

Previous post:

Next post: