Người làm kiếm ở Nhật chỉ được làm tối đa 24 thanh kiếm/năm

10/07/2012 · 0 comments - 3,134 views

in Chiến tranh,Thể thao

samurai's sword

Những thanh kiếm nổi tiếng được sản xuất ở Nhật thường được gọi là Shinken, dịch ra có nghĩa là ‘real sword – những thanh kiếm thật sự’. Những thanh kiếm này là ‘thật’ bởi chúng đã được mài sắc, có thể sử dụng để chiến đấu. Một thanh kiếm không thật sẽ được gọi là Iaito hoặc Mogito, không được mài mòn và chỉ được dùng trong khi tập luyện. Hiện tại, Hiệp hội sản xuất kiếm Nhật Bản có tới 250 thành viên đã được cấp chứng chỉ hành nghề.

Theo luật của Nhật Bản, những thành viên của Hiệp hội này chỉ được sản xuất tối đa 24 thanh kiếm/năm. Để đạt được chứng chỉ hành nghề và đạt tới trình độ nghệ nhân, những người này đã phải bỏ ra rất nhiều thời gian để học tập. Ngay cả khi đã được sản xuất kiếm thì họ cũng phải mất rất nhiều công sức để tạo ra một thanh kiếm Nhật sắc bén, do vậy không có gì ngạc nhiên khi Shinken thường có giá rất cao.

Một thanh Shinken rẻ nhất cũng có giá tới 6000 USD. Bởi vậy, chúng thường được mua để bổ sung vào các bộ sưu tầm chứ ít khi được sử dụng ngoài đời. Điều này khá buồn cười bởi do Shinken giá quá cao nên ở Nhật Bản người ta thường hay sử dụng kiếm của Trung Quốc (sản xuất giống với Shinken) trong thi đấu nhiều hơn là sử dụng Shinken thật.

(pix courtesy of monsieursan – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: