Tại sao nhện không bị mắc kẹt trong … chính mạng nhện do nó tạo ra?

09/07/2012 · 0 comments - 1,834 views

in Sinh vật

Khi côn trùng bị mắc vào mạng nhện thì coi như là cuộc chơi sinh mệnh của chúng đã kết thúc, điều này ai cũng rõ. Nếu bạn hay tôi bước qua một tấm mạng nhện thì may mắn hơn các con côn trùng, chúng ta không bị mắc kẹt trong mạng nhện và bị ăn thịt nhưng cũng bị dính mạng nhện vào quần áo. Chỉ riêng có một sinh vật duy nhất không thấy bị mắc kẹt trong mạng nhện bao giờ : chính là con nhện. Tại sao lại thế nhỉ?

- crawling -

Trước đây, mọi người nghĩ rằng lý do nhện có thể di chuyển trên mạng nhện được là do chân của chúng được bao phủ bởi một loại dầu bôi trơn hoặc mồ hôi giúp chúng không bị mắc kẹt. Các nhà nghiên cứu tự nhiên đầu thế kỷ XX và đa số mọi người chấp nhận mà không có nghiên cứu gì thêm. Tuy vậy, một nghiên cứu được công bố năm 2011 bởi hai nhà sinh học tại Costa Rica, Daniel Briceño và William Eberhard đã chỉ ra rằng không chỉ có dầu mà còn cả cách nhện di chuyển cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ngoài ra, trong rất nhiều mạng nhện của các loài nhện khác nhau, vùng trung tâm + các vùng dây treo bên ngoài không hề được tạo ra bởi các loại tơ dính. Nhện thường đứng ở vùng trung tâm của mạng nhện – vùng tơ khô nên không có lý do gì khiến chúng có thể bị dính vào mạng nhện. Khi con mồi bị dính vào mạng nhện ở vùng tơ dính, nhện di chuyển rất cẩn thận từ vùng tơ khô ra vùng tơ dính.

Ngoài ra, khi hai nhà sinh vật học rửa sạch một chiếc chân nhện và dính lên mạng nhện thì họ không thể gỡ chiếc chân nhện này ra khỏi mạng nhện được nữa. Điều này có thể đưa tới kết luận là chân nhện (lúc còn sống – dính vào cơ thể nhện) đã có một loại hóa chất bảo vệ bao bọc bên ngoài khiến chúng có thể di chuyển nhanh chóng ở trên vùng tơ dính.

(pix courtesy of ChrisK4U – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: