Điều gì đã tạo nên Bắc cực quang và Nam cực quang?

13/06/2012 · 2 comments - 1,987 views

in Thiên văn

there were some lights in the sky last night

Một trong những điều kỳ lạ của thế giới là Bắc cực quang và Nam cực quang như ảnh trên – hiện tượng thiên nhiên kỳ thú mà không phải ai cũng có may mắn ngắm nhìn một lần trong đời. Đơn giản mà nói, các vệt ánh sáng kỳ ảo này được tạo ra khi các electron di chuyển rất nhanh va đập với các nguyên tử ở tầng khí quyển bên trên và tạo ra năng lượng dưới dạng các photon có thể nhìn thấy được (thường là các nguyên tử O2 và N2).

Các nguyên tử thì vẫn chuyển động trong tầng khí quyển rồi nhưng các electron chuyển động nhanh thì có nguồn gốc ở đâu ra? Các hạt tích điện được phóng ra từ cực quang của mặt trời liên tục tiếp xúc với bầu khí quyển của Trái Đất. Tuy vậy, các hạt này thường không chạm được tới mặt đất mà bị phản xạ lại bởi từ trường của Trái Đất (nếu không bị phản xạ lại, các sinh vật trên Trái Đất bao gồm con người không thể chống chọi và sống sót được trước các cuộc tấn công liên tiếp của gió mặt trời). Khi va đập với khí quyển của Trái Đất và bị phản xạ lại, các hạt tích điện sẽ giải phóng ra khối năng lượng khá khổng lồ, có thể lên tới 10 triệu MegaWatts. Lý do chỉ có ở hai cực của Trái Đất mới có thể nhìn thấy được hiện tượng kỳ thú này là bởi dòng electron từ khắp nơi sẽ chảy về hai cực này trước khi va đập với các nguyên tử N2 và O2 ở tầng khí quyển trên của Trái Đất.

Màu thường thấy của Bắc Cực quang/Nam Cực quang là màu vàng pha với màu xanh lá cây. Màu vàng được tạo ra bởi các nguyên tử O2 còn màu xanh được tạo ra bởi các nguyên tử N2 (đều ở độ cao khoảng 60 dặm). Trong một vài trường hợp, những người quan sát có thể nhìn thấy cả màu đỏ được tạo ra bởi các nguyên tử kể trên ở độ cao 200 dặm.

Địa điểm tốt nhất để quan sát hiện tượng kỳ thú này là ở Canada, Alaska, Greenland, Bắc Nga và phía bắc của bán đảo Scandinavia. Đối với Nam cực quang, chúng ta có thể quan sát tại Nam Cực, trên một vài hòn đảo phía Nam của Ấn Độ Dương, phía Nam Úc và cực Nam của Nam Mỹ.

(pix courtesy of eir@si – Under Creative Commons License) 

  • Hqha201004l

    Trong phim Eight bellow co doan cac chu soi nhay mua duoi hien tuong nay ma minh luc do ko biet la hien tuong gi, cam on ban da giup hieu ro hon ve 1 hien tuong thien nhien ki thu.

  • http://buzz.tl ePi.Longo

    ^^ vậy là bây giờ biết rồi phải không? Nếu trong đời có cơ hội, nhất quyết phải ngắm Bắc cực quang/Nam cực quang một lần.

Previous post:

Next post: