Top 10 bản cover hay nhất của các bài hát nổi tiếng

06/06/2012 · 0 comments - 7,704 views

in Âm nhạc,Người nổi tiếng

Nếu bạn nghĩ rằng chỉ có thời đại bây giờ các ca sỹ mới liên tục cover các bài hits của nhau thì bạn đã nhầm. Ngay từ thời điểm khi âm nhạc đương đại ra đời (đầu thế kỷ XX), các ca sỹ đã cover lại các bản hits của nhau. Thông qua đó, người nghe được tiếp cận với bài hát theo nhiều cách khác nhau với những cảm xúc riêng của ca sỹ. Dưới đây là danh sách 10 bài hát hay nhất được cover lại từ các bài hát đã nổi tiếng.

UB40 – Red Red Wine (bài gốc : Neil Diamond)

UB40 đã cover thành công bài hát của Neil Diamond vào năm 1983 và ngay lập tức được công chúng đón nhận. Red Red Wine của UB40 đã đứng vị trí số 1 trong các bảng xếp hạng tại Anh vào thời điểm đó, thế nhưng đáng ngạc nhiên là UB40 lại chưa từng nghe bài hát gốc bao giờ khi cover lại. Họ chỉ nghe Red Red Wine thông qua một phiên bản cover khác của Tony Tribe.

The Who – Summertime Blues (bài gốc : Eddie Cochran)

The Who bắt đầu biểu diễn Summertime Blues trước khán giả vào năm 1967 và sau đó đã trở thành bài hát đinh vào năm 1976 trong một buổi hát live. Khi John Entwhistle chết vào năm 2002, ban nhạc không còn biểu diễn bài hát này nữa. Đáng ngạc nhiên là mặc dù họ bắt đầu hát từ năm 1967 nhưng tới tận 31 năm sau, năm 1998 thì Summertime Blues mới được đưa vào đĩa nhạc Odds and Sods của The Who.

Cream – Crossroads (bài gốc : Robert Johnson)

Eric Clapton vốn rất hâm mộ Robert Johnson, do vậy không có gì ngạc nhiên khi cuối thập niên 1960, Cream đã quyết định thu âm lại bản Cross Road Blues của Johnson. Với tài năng của nhóm, ngay lập tức bản cover này đã gây nên tiếng vang với cách phối âm lạ so với các bản Blues truyền thống.

Johnny Cash – Hurt (bài gốc : Nine Inch Nails)

Đây có thể coi là một bản cover khá ngạc nhiên bởi Nine Inch Nails và Johnny Cash là những cá tính quá khác nhau trong âm nhạc mặc dù cả hai đều có được chỗ đứng trong lòng khán giả của mình. Thế nhưng, bản cover Hurt của Johnny Cash được coi là một bản cover quá thành công, rất sâu lắng và tình cảm.

David Bowie – China Girl (bài gốc : Iggy Pop)

Bài hát này lần đầu tiên được xuất hiện trong album The Idiot của Iggy Pop năm 1977 với thông điệp chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Sau đó, China Girls cũng đã trở thành bài đinh của Bowie – đồng tác giả với Pop và đã giúp kêu gọi ủng hộ Pop vượt qua được giai đoạn phá sản vì nghiện hút.

Guns ‘n Roses – Knockin’ on Heaven’s Door (bài gốc : Bob Dylan)

Bản cover đậm chất Rock rất phổ biến của Guns ‘n Roses cho ta thấy chiều sâu của âm nhạc khi so sánh nó với bản gốc nhẹ nhàng, tinh tế của Dylan. Trong khi bản gốc của Dylan chủ yếu sử dụng guitar mộc thì Guns ‘n Roses đã đưa vào trống, bass nặng, bè gospel, jazz piano vào Knockin’ on Heaven’s Door.

Joe Cocker – With a Little Help from My Friends (bản gốc : The Beatles)

Bản phối lại của Joe Cocker được đánh giá là phổ biến hơn cả bản gốc. Trong bản cover, Cocker đã đổi nhịp từ 4/4 sang 6/8 (chậm hơn), thêm bè guitar của huyền thoại Jimmy Page và để phần dạo đầu dài hơn. Bài hát đã được vinh dự trở thành nhạc báo thức cho dự án vũ trụ Space Shuttle Mission STS-61.

Aretha Franklin – Respect (bản gốc : Otis Redding)

Rất ít người biết bài hát nổi tiếng này là một bản cover. Được phối lại khá khác lạ với giọng hát của Franklin, Respect nhanh chóng trở thành bài hát của những người phụ nữ mạnh mẽ.

The Beatles – Twist and Shout (bài gốc : The Top Notes)

Jimi Hendrix – All Along the Watchtower (bài gốc : Bob Dylan)

Hendrix đã cover lại bài hát chỉ 6 tháng sau khi Dylan bài này lần đầu trước công chúng. Bản cover này đã được sử dụng trong hơn 10 bộ phim khác nhau và được sử dụng rộng rãi trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Đây là bài hát gây ra ấn tượng lớn với các nghệ sỹ khác sau này như Dave Matthews Band, U2, Paul Weller, Pearl Jam hay Neil Young. 

Previous post:

Next post: