Cá làm gì để báo cho bạn của mình biết là nó đang bị thương?

04/06/2012 · 1 comment - 727 views

in Sinh vật

It hurts...

Sau 70 năm quan sát, các nhà khoa học cuối cùng cũng đã biết làm sao để cá có thể thông báo cho bạn/đồng bọn của mình biết là mình đang bị thương. Khá dễ thấy sau khi cá bị thương, các con khác trong đàn sẽ tản ra nhưng các nhà khoa học không sao biết được chúng thông báo cho nhau bằng cách nào. Sau khi nghiên cứu cá sọc ngựa, các nhà khoa học đã phát hiện ra hợp chất được sử dụng để cảnh báo là một loại đường có tên là Chondroitin Sulfate. Khi cơ thể của cá bị tổn thương, cá sẽ tự động tiết ra chất này.

Tuy vậy, sau khi nghiên cứu các nhà khoa học không cho rằng hợp chất này được tiết ra với ý nghĩa tự vệ. Họ cho rằng, đây chỉ là một sự tình cờ và theo năm tháng tiến hóa, các con cá khác đã học được nếu muốn tồn tại thì phải tránh xa hợp chất này. Do vậy, việc tiết ra loại đường kể trên + việc các con cá khác tản ra khi đồng đội bị thương.

Mặc dù phát hiện ra được hợp chất này, các nhà khoa học cũng không chắc chắn 100% rằng các loại cá đều tiết ra Chondroitin Sulfate khi bị thương. Họ vẫn đang nghi ngờ rằng mỗi một loài cá có thể sẽ có một ‘khẩu vị’ khác nhau, một nỗi sợ khác nhau và tiết ra các loại đường hơi khác nhau một chút khi bị thương. Hạ hồi phân giải, khoa học còn có quá nhiều thứ để nghiên cứu phải không bạn?

 (pix courtesy of ePi.Longo – Under Creative Commons License) 

  • Thientai_ankhuat

    mình nghĩ hơi kì ha, nếu đó là điều nó ghét vậy nó phát ra hợp chất với tín hiệu để là gì, để đồng bọn nó tới cứu hay đây là phương cách để báo nguy cho đồng bọn rằng, chỗ này nguy hiểm đấy. Thế thì loài cá tuyệt vời quá nhỉ, hihi!

Previous post:

Next post: