11 quốc gia trên thế giới cho phép kết hôn đồng giới

21/05/2012 · 0 comments - 6,427 views

in Xã hội

Cake topper in the making

Ở tại hầu hết các quốc gia (bao gồm cả những nước như Thái Lan), việc kết hôn đồng giới không được pháp luật công nhận. Tuy vậy, 11 quốc gia dưới đây (hầu hết là các quốc gia phát triển không bao gồm các nước lớn nhất thế giới như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ) đã chấp nhận chuyện này :

 • Hà Lan : Đây là quốc gia nổi tiếng với phong trào đòi quyền bình đẳng cho người đồng giới vào thập niên 1980s. Hai mươi năm sau, ngày 1/4/2001, Hà Lan đã chính thức công nhận các đám cưới đồng giới. Trong ngày này, 4 cặp đôi bao gồm 6 nam và 2 nữ đã kết hôn dưới sự chứng nhận của Thị Trưởng thành phố Amsterdam.
 • Bỉ : Sau khi Hà Lan công nhận đám cưới đồng giới thì sau đó 2 năm, ngày 1/6/2003 nước láng giếng của Hà Lan là Bỉ cũng đã công nhận đám cưới đồng giới.
 • Tây Ban Nha : Đám cưới đồng giới chính thức tại quốc gia này đã được thực hiện từ năm 1901 nhưng sau đó cặp đôi nữ – đồng giới đã phải chạy trốn khỏi chính đồng bào của mình. Sau đó, ngày 30/6/2005, Hạ Nghị Viện của Tây Ban Nha đã thông qua quyết định hợp pháp hóa đám cưới đồng giới cho dù nhận được sự phản đối gay gắt từ Thượng Nghị Viện + Nhà Thờ.
 • Canada : Đám cưới đồng giới đã được chấp nhận tại quốc gia này bắt đầu từ ngày 20/7/2005. Ngay sau đó, có rất nhiều các cặp đồng giới từ các quốc gia khác tới đây đăng ký xin cưới. Tuy nhiên, hầu hết các cặp đôi này không biết rằng đám cưới của họ chỉ hợp pháp nếu quốc gia nơi họ đang mang quốc tịch cũng chấp nhận các đám cưới này.
 • Nam Phi : Ở một số quốc gia tại Châu Phi, đồng giới có thể dẫn tới việc bị khinh bỉ, dè bỉu và mất mạng. Tuy nhiên, ở quốc gia tân tiến nhất châu Phi là Nam Phi thì mọi chuyện lại ngược lại. Vào năm 2005, cả hai Nghị Viện của Nam Phi đã đồng ý công nhận đám cưới đồng tính.
 • Na Uy : Năm 1993, Na Uy là quốc gia thứ hai sau Đan Mạch công nhận việc các cặp đôi đồng giới có thể ở chung với nhau một cách hợp pháp. Tuy vậy, cũng phải tới ngày 17/6/2008 thì việc kết hôn đồng giới mới chính thức được thông qua và bắt đầu được áp dụng vào ngày đầu tiên của năm 2009.
 • Thụy Điển : Scandinavia là một trong những khu vực tự do nhất trên thế giới. 71% dân số tại Thụy Điển ủng hộ việc kết hôn đồng giới và quy định về việc này đã được hợp pháp hóa vào tháng 5/2008. Năm tháng sau đó, nhà thờ tại Thụy Điển cũng công bố ủng hộ chính thức dự luật trên.
 • Bồ Đào Nha :  Khi nước láng giềng Tây Ban Nha thông qua dự luật ủng hộ kết hôn đồng giới năm 2008, các hoạt động ủng hộ việc này tại Bồ Đào Nha đã được tổ chức thường xuyên hơn. Năm 2009, khi thủ tướng Jose Socrates bắt đầu chiến dịch vận động để tái tranh cử, ông đã công bố ủng hộ dự luật trên. Cuối cùng, dự luật đã được thông qua ngày 5/6/2010 tại đây.
 • Iceland : Đây là một quốc gia có người đồng giới đầu tiên lên nắm chính quyền. Ngày 27/6/2010, bà Jóhanna Sigurðardóttir đã chuyển tình trạng hôn nhân của mình thành : “đã cưới” với người tình đồng giới của mình và cũng kể từ ngày đó, Iceland là một trong các quốc gia công nhận các đám cưới đồng giới.
 • Argentina : Đã công nhận đám cưới đồng giới vào ngày 22/7/2010 và là quốc gia Nam Mỹ duy nhất công nhận việc này.
 • Mexico : Bắt đầu từ ngày 21/12/2009, đám cưới đồng giới được chính thức công nhận chỉ tại Mexico City, thủ đô của Mexico.

(pix courtesy of the-icing-on-the-cake – Under Creative Commons License)

 

Previous post:

Next post: