Ngón tay cái và các ngón tay khác của bạn không hề có cơ

16/05/2012 · 0 comments - 2,174 views

in Sức khỏe

(click để phóng to)

Bạn không thể tìm ra được cơ (muscle) ở trên ngón tay bởi ngón tay bạn không có thì làm sao mà tìm ra được? Có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết điều này và sau đó ngay lập tức câu hỏi bật ra trong đầu là nếu không có cơ thì làm sao các ngón tay lại cử động được?

Mọi thứ trên cơ thể cử động có chủ ý đều do não của bạn điều khiển. Não của bạn cũng điều khiển luôn cử động của bàn tay, nhưng ở đây có một điều đặc biệt là các ngón tay chuyển động là do các dây chằng (tendon) nối giữa các ngón tay và cẳng tay. Điều này dễ dàng kiểm chứng bằng cách nắm nhẹ cẳng tay của mình và cử động các ngón tay để cảm nhận các cơ của cẳng tay cũng chuyển động theo.

Nói cách khác, não của bạn sẽ điều khiển các cơ nằm ở cẳng tay. Cẳng tay + lòng bàn tay được nối với ngón tay bởi các dây chằng khá mềm dẻo và linh hoạt. Khi các cơ ở cẳng tay kéo các sợi dây chẳng này, ngón tay của bạn sẽ cong lại. Chính bởi điều này, hầu hết mọi người đều không thể gập được ngón tay út trong khi vẫn giữ ngón đeo nhẫn thẳng do dây chằng ở đây dính vào nhau. Có thể nói, não của bạn điều khiển “từ xa” các ngón tay thông qua hệ thống cơ + dây chằng chứ không điều khiển trực tiếp cử động của các ngón tay như bạn vẫn nghĩ. 

Previous post:

Next post: