Hệ thống GPS được giới hạn để chống lạm dụng dẫn đường cho tên lửa đạn đạo

09/05/2012 · 3 comments - 705 views

in Chiến tranh

Hệ thống GPS sẽ dừng hoạt động với bất cứ thiết bị sử dụng GPS nào có vận tốc trên 1200 dặm/giờ (~2000km/h) và ở độ cao trên 60000 feet (18 km). Sở dĩ có giới hạn này bởi hệ thống GPS được xây dựng ban đầu từ ý tưởng + công nghệ của Bộ Quốc Phòng Mỹ. Trong những năm đầu chiến tranh lạnh, một Ủy Ban của Bộ này đã đưa ra giới hạn trên để tránh người Nga sử dụng chính hệ thống GPS (của người Mỹ) làm hệ thống dẫn đường cho tên lửa đạn đạo. Tuy vậy, cho tới hết chiến tranh lạnh, không ai nhớ rằng mình phải dỡ bỏ giới hạn này nên giới hạn 1200 dặm/giờ + 60000 feet vẫn tồn tại tới nay.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2011, các kỹ sư người Iran đã làm thế nào đó để một chiếc máy bay do thám không người lái của Mỹ hạ cánh xuống Iran nguyên vẹn. Những kỹ sư này sau đó phát biểu rằng họ đã đột nhập vào hệ thống điều khiển dựa trên GPS của máy bay để lừa nó hạ cánh xuống Iran. Không biết lời phát biểu này có thật hay không, có điều trên thế giới này khó có giới hạn gì lại có thể tồn tại mãi mãi. 

  • Ngotranan78

    sao mấy hôm nay ko thấy bài mới nhỉ :( (

  • http://buzz.tl ePi.Longo

    mấy hôm nay mình bận quá, sẽ cố gắng viết tiếp, viết tiếp, tks bạn đã ủng hộ!

  • Quadcopter z10

    Nếu dùng 1 hệ thống gây nhiễu tín hiệu GPS và Thay thế nó bằng một máy phát GPS với lệnh đáp xuống an toàn. Phương pháp này thường được áp dụng đễ đầu độc môi trường sóng: Wireless, Bluetooth, Analog, FM, AM…và giờ là GPS. Nhưng vấn đề là dữ liệu GPS mà máy bay không người lái của Mỹ phân tích là dữ liệu đã được mã hoá, vì đâu Iran có được chuỗi lệnh đó mới lạ

Previous post:

Next post: