Kim tự tháp Ai Cập không phải được xây bởi nô lệ

03/05/2012 · 0 comments - 2,242 views

in Kỳ quan,Lịch sử

Pyramids

Mọi người đều nghĩ rằng các kim tự tháp khổng lồ tại Ai Cập được xây dựng bởi những người nô lệ nhưng điều này hóa ra chỉ là một sự lầm tưởng. Trên thực tế, những nhà khoa học từ thập niên 1990 đã đào sâu xuống phía dưới ở gần kim tự tháp và phát hiện ra mộ phần của những người tham gia xây dựng kim tự tháp. Mặc dù những người này không được chôn cất với nghi lễ hoàng gia (ví dụ như ướp xác), họ vẫn được chôn cùng bánh mỳ và nước – vật dụng sẽ đi cùng với họ ở thế giới bên kia.

Với cách mai táng này, các nhà khoa học cho rằng đây là những công nhân được coi trọng, có địa vị rõ ràng trong xã hội và quan trọng nhất – không phải nô lệ bị ép buộc. Vậy thì sự lầm tưởng này diễn ra do lý do nào?

Lý do thứ nhất, các nhà khoa học tin rằng lực lượng lao động được trả lương không đủ sức để xây dựng kim tự tháp cho tới khi họ phát hiện ra rằng cứ 3 tháng thì lại có một đợt công nhân mới với số lượng lên tới 10000 người được thay thế để tiếp sức xây dựng kim tự tháp. Lý do thứ hai (cũng là lý do chính) là do các bộ phim của Hollwood. Lịch sử đã chứng minh rằng người Ai Cập có sở hữu nô lệ và do vậy các nhà làm phim đã sử dụng hình ảnh này để xây dựng nên các bộ phim giả tưởng của họ.

(pix courtesy of Neil B – Under Creative Commons License)

 

Previous post:

Next post: