Việc ngồi lâu một chỗ có ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn như thế nào

22/02/2012 · 0 comments - 3,727 views

in Sức khỏe,Thể thao

Khi mà máy tính trở thành một trong những phương tiện làm việc cá nhân chính thì con người cũng đạt được một kỷ lục mới : có rất nhiều người bỏ thời gian một ngày ra để ngồi (làm việc, cf, đọc sách …) nhiều hơn là nằm ngủ. Đây là một điều khá nguy hại bởi cơ thể của con người không được tạo ra để hoạt động theo một lịch sinh hoạt ‘kỳ cục’ như vậy. Tại sao ngồi lâu lại có hại cho sức khỏe?

  • Ngay khi bạn vừa ngồi xuống, cơ thể bắt đầu đốt ít năng lượng hơn (=1/3 so với khi đi bộ), giảm lượng insulin dẫn tới cơ thể của bạn dễ bị mắc bệnh tiểu đường hơn.
  • Sau khi ngồi khoảng 6 tiếng/ngày trong hai tuần liên tục, cơ thể sẽ tích nhiều LDL Cholesterol (có hại), tăng lượng mỡ và làm bạn dễ bị tăng cân. Chỉ ngay sau 2 tuần không vận động, cơ của bạn sẽ có dấu hiệu teo lại.
  • Sau khi ngồi khoảng 6 tiếng/ngày trong một năm liên tục, mắt của bạn sẽ dễ mắc bệnh, cơ thể tích lũy nhiều Cholesterol và xương của bạn sẽ dễ bị tổn thương hơn.
  • Nếu ngồi liên tục trong vòng 10-20 năm với cường độ 6 tiếng/ngày, bạn có khả năng sẽ dễ bị tổn thọ đi 7 năm do mắc rất nhiều chứng bệnh nguy hiểm : ví dụ khả năng bị đau tim tăng 64%, bị ung thư vú tăng 30%.

Một số quan niệm cho rằng chỉ cần tập thể dục 30 phút/ngày và sau đó ngồi liên tục trong vòng 6 tới 8 tiếng thì cơ thể vẫn sẽ khỏe mạnh. Đây là quan niệm sai lầm. Để tránh các tổn thương cho cơ thể do việc ngồi quá nhiều, bạn nên đứng dậy đi lại (giao lưu với đồng nghiệp, đi dạo…) khoảng một tiếng một lần. Bạn cũng có thể vặn vẹo người tại chỗ với một vài động tác như hình dưới đây khuyến nghị :

Tap the duc noi cong so 

Previous post:

Next post: