Tại sao lại cần tên lửa nhiều tầng để phóng tàu vũ trụ?

29/01/2012 · 1 comment - 2,587 views

in Máy móc,Vật lý

Ý tưởng sử dụng tên lửa nhiều tầng đã được một giáo viên người Nga có tên Konstantin Tsiolkovsky nhắc tới vào đầu thế kỷ XX. Ông cho rằng cần phải có một năng lượng cực lớn để nâng bất kỳ vật gì lên cao và tách nó ra khỏi sức hút của Trái đất. Không có bất cứ một tên lửa đơn nào có thể đủ mạnh để làm việc này. Nếu vậy, tại sao không sử dụng các tên lửa nhiều tầng được nối với nhau để có thể ‘tiếp sức’ liên tục cho nhau và đẩy tàu vũ trụ lên được quỹ đạo của Trái Đất hay xa hơn?
Ý tưởng này cũng khá hay ở chỗ rằng càng lên cao thì tổng khối lượng bay sẽ càng giảm dần vì nhiên liệu bị đốt cháy + các tầng tên lửa sau khi đã đốt hết nhiên liệu sẽ được tách rời ra khỏi tàu vũ trụ. Càng lên cao, lực hút của Trái Đất càng giảm dần và các tên lửa ở tầng sau có sức mạnh hơn tầng trước khá nhiều.
Hiện nay, hầu hết các tàu vũ trụ đều được phóng lên trên vũ trụ với tên lửa ba tầng. Tầng thứ nhất có nhiệm vụ nâng bản thân nó, hai tầng còn lại + tàu vũ trụ ra khỏi lớp khí quyển dày nhất. Thông thường, nhiên liệu cho tầng đầu tiên này sẽ được đốt chát chỉ sau 01-02 phút. Sau đó, vỏ chứa nhiên liệu của tầng này sẽ tách rời và rơi trở lại Trái Đất. Tầng thứ hai sẽ được khởi động tiếp tục sau khi tầng thứ nhất tách khỏi tàu vũ trụ và tiếp tục đẩy tàu vũ trụ ra khỏi sức hút của Trái Đất. Tầng thứ ba thường chỉ được sử dụng để điều chỉnh hướng bay của tàu vũ trụ trong không gian và đẩy tàu vũ trụ quay trở lại quỹ đạo Trái Đất khi cần. Chỉ trong 15 phút đầu tiên, tàu vũ rụ đã đạt tới vận tốc 28.000 km/h với cách sử dụng tên lửa nhiều tầng như hiện nay. Để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của tên lửa 3 tầng, bạn có thể xem video dưới đây :

 

  • Vandoichoem_2205

    mat trang la sao j vay?

Previous post:

Next post: