Big Ben có phải là từ dùng để chỉ tháp chuông đồng hồ ở London hay không?

15/12/2011 · 1 comment - 2,144 views

in Du lịch,Kỳ quan

The Pizz......eeehhr... The Parliament

Nếu bạn nghĩ rằng Big Ben là từ dùng để chỉ ngọn tháp chuông đồng hồ cao ngất ở London thì có thể bạn sẽ bị … ngất khi biết rằng hóa ra không phải là như vậy. Chính xác thì Big Ben là từ dùng để chỉ quả chuông khổng lồ nằm ở trong tháp chuông phía cực Bắc của cung điện Westminster – London. Tháp chuông mang ‘nhầm’ tên Big Ben là một trong những biểu tượng của thành phố London và gần như có mặt trong mọi bộ phim có nhắc tới London.

Quả chuông đầu tiên (nặng 16 tấn) đã được đưa lên tháp vào ngày 6 tháng 8 năm 1856. Quả chuông này nặng tới mức cần phải có tới 16 con ngựa kéo xe lăn chứa nó.  Tháp chuông được dựng lên sau khi cung điện Westminster mới được xây do cung điện cũ đã bị cháy vào năm 1834. Ngày nay, để nhìn thấy tháp chuông thì rất dễ nhưng để thăm quan quả chuông Big Ben thì rất khó. Bạn cần phải được sự đồng ý của thành viên Thượng Nghị Viện mới có thể được phép thăm quả chuông này. Ngoài ra, tháp chuông cũng không có thang máy nên nếu có được sự đồng ý đi nữa bạn cũng sẽ phải đi bộ tới 334 bậc thang để lên tới chỗ có quả chuông trứ danh này.

Cho tới nay, xuất xứ của tên gọi Big Ben vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Có người cho rằng nó xuất phát từ Great Bell để chỉ Sir Benjamin Hall, người chịu trách nhiệm xây dựng tháp chuông. Người khác lại cho rằng tên Big Bell được xuất phát từ nhà vô địch thế giới môn quyền anh hạng nặng Ben Caunt. Hiện tại cũng có rất nhiều người nhầm rằng Big Ben là để chỉ ngọn tháp chứ không phải để chỉ quả chuông và sử dụng từ này một cách nhầm lẫn trong các văn bản của mình.

(pix courtesy of Giorgos – Under Creative Commons License) 

  • Quanghai34

    hay
     

Previous post:

Next post: