Tại sao mặt trăng chuyển sang màu đỏ khi có nguyệt thực toàn phần?

10/12/2011 · 0 comments - 10,488 views

in Thiên văn

Theo thông tin được đưa trên báo chí thì ngày hôm nay (10/12/2011) sẽ có nguyệt thực toàn phần. Nguyệt thực sẽ bắt đầu xảy ra vào lúc 11h33 giờ GMT (19h45 theo giờ Hà Nội) và kết thúc vào lúc 17h30 giờ GMT. Tổng cộng, hiện tượng nguyệt thực sẽ kéo dài trong 51 phút 8 giây. Nguyệt thực toàn phần sẽ đạt cực đại vào lúc 21h33 theo giờ Việt Nam. Ở tại một số nơi sẽ thấy mặt trăng chuyển sang màu đỏ (còn được gọi là mặt trăng máu – blood moon)

Lunar eclipse in San Diego. Take 1. There is no dark side in the moon, really. As a matter of fact it's all dark.

Nguyệt thực xảy ra khi Trái Đất che phủ hoàn toàn ánh sáng chiếu từ mặt trời tới mặt trăng. Trái Đất của chúng ta đủ lớn để có thể che được một mặt trời to gấp 3 lần mặt trời hiện tại, vậy tại sao khi nguyệt thực toàn phần xảy ra chúng ta không nhìn thấy trăng màu đen mà thay vào đó lại có màu đỏ máu?

Câu trả lời được các nhà khoa học lý giải là do ngay cả khi Trái Đất chặn tất cả các tia sáng đến từ mặt trời chiếu tới mặt trăng thì các tia sáng này vẫn có thể “lượn” qua bề mặt của Trái Đất và phản chiếu lên mặt trăng. Màu đỏ của mặt trăng đến từ các tia sáng phản chiếu bởi bầu khí quyển của Trái Đất (có nghĩa là các tia sáng từ mặt trời đập vào bầu khí quyển của Trái Đất rồi lại đi tới Mặt Trăng) và tạo ra màu đỏ giống với màu đỏ của bình minh. Bầu khí quyển của chúng ta đóng vai trò giống như một kính lọc đã lọc toàn bộ ảnh sáng xanh và chỉ để các ánh sáng đỏ/cam có thể đi tới mặt trăng.

Mặt trăng sẽ có các màu khác nhau trong quá trình nguyệt thực (chuyển dần từ xám sang cam và cuối cùng là hổ phách. Theo NASA, màu sắc này bị ảnh hưởng khá lớn bởi ‘kính lọc’ là bầu khí quyển của Trái Đất + việc các nguồn sáng bất thường đến từ Trái Đất (ví dụ núi lửa phun trào) sẽ làm cho mặt trăng đỏ đậm hơn mức bình thường.

Dưới đây là đoạn video quay lại mặt trăng chuyển màu trong ngày nguyệt thực toàn phần để minh họa rõ hơn về hiện tượng này :

(pix courtesy of slworking2- Under Creative Commons License)

 

Previous post:

Next post: