6 nguồn tài nguyên thiên nhiên sắp bị cạn kiệt bởi 7 tỷ người trên Trái Đất

08/11/2011 · 0 comments - 11,022 views

in Môi trường

Hey, I want to join with this children :((

1. Nước

Nước sạch chỉ chiếm chưa tới 3% lượng nước trên thế giới. Tuy vậy, 70% lượng nước ngọt lại đang ở dạng băng đá nên thực ra chúng ta chỉ có thể sử dụng 30% của 3% này (tức là xấp xỉ 1% lượng nước trên thế giới là nước có thể sử dụng được). Các tổ chức trên thế giới ước tính rằng vào năm 2025, có khoảng 1.8 tỷ người trên thế giới sẽ sống trong tình trạng thiếu nước.

2. Dầu mỏ

Cạn kiệt dầu mỏ đã được nhắc tới từ vài chục năm nay chứ không phải mới được nhắc tới. Tháng 6/2011, BP đã ước tính rằng lượng dầu mỏ trên thế giới chỉ còn đủ dùng trong vòng 46 năm nữa nếu như con người vẫn sử dụng nguồn tài nguyên này với tốc độ như hiện tại.

3. Khí đốt tự nhiên

Cũng cùng với bức tranh ảm đạm của dầu mỏ, khí gas trong tự nhiên sẽ chỉ còn đủ dùng trong khoảng 58.6 năm nữa tính từ năm 2011.

4. Phosphorus (P)

Nếu thiếu nguyên tổ này, cây cối không thể phát triển được. Là một trong những nguyên tố chính của phân bón, đá chứa phosphate chỉ có thể tìm thấy tại một số quốc gia chứ không tồn tại trên toàn thế giới. Theo ước tính thì thế giới sẽ hết Phosphorus trong vòng từ 50-100 năm nữa trừ phi có nguồn mỏ khác được phát hiện ra.

5. Than

Vàng đen vẫn được coi là một trong những nguồn nguyên liệu rẻ tiền nhưng gần đây vàng đen cũng đã bị tăng giá do trữ lượng của chúng ngày một cạn kiệt còn nhu cầu sử dụng lại ngày càng tăng. Theo thống kê của các nhà khoa học, khoảng 188 năm nữa thì thế giới sẽ không còn than để sử dụng.

6. Nguyên tố hiếm

Các nguyên tố hiếm như Scandium hay Terbium được sử dụng rất nhiều từ trong các thiết bị cơ khí cho tới điện thoại di động. Nhóm 17 nguyên tố hiếm có liên quan chặt chẽ tới ngành cơ khí này nằm rất nhiều tại Trung Quốc và thế giới hoàn toàn có thể bị chi phối bởi Trung Quốc nếu quốc gia này bất ngờ thắt chặt việc khai thác nguyên tố hiếm.

(pix courtesy of ePi.Longo – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: