Tại sao nồi áp suất lại giúp cho chúng ta nấu ăn nhanh hơn?

21/10/2011 · 2 comments - 4,840 views

in Ăn uống,Máy móc

Thường thì khi chúng ta phải hầm thức ăn thì sự lựa chọn tốt nhất là nồi áp suất. Rất nhanh và tiện. Lý do nồi áp suất giúp cho chúng ta nấu ăn nhanh hơn nằm chính trong tên của nó : áp suất. Thông thường, nước sôi ở 100oC. Với các nồi đun nước/thức ăn bình thường, nhiệt độ khi đun khó có thể tăng hơn 100oC bởi vì hơi nước sẽ thoát ra ngoài, cân bằng lại nhiệt độ với môi trường. Tuy nhiên, nếu hơi nước không thoát được ra ngoài thì sao?

Nồi áp suất được thiết kế để giữ lại hơi nước ở trong nồi. Khi đó, áp suất trong nồi tăng lên và hơi nước trong nồi sẽ tạo áp lực lên bề mặt của nước (dạng lỏng) trong nồi, khiến cho nước (ở dạng lỏng) không thể biến thành hơi nước nữa. Do vậy, nhiệt không bị mất ra bên ngoài, nhiệt độ tăng hơn 100oC và giúp thức ăn chín nhanh hơn.

Chính bởi lý do không thoát hơi nước ra ngoài, khi đun bằng nồi áp suất chúng ta sẽ tốn ít nước hơn. Vitamin và các khoáng chất trong thức ăn cũng không bị thoát ra ngoài theo hơi nước như đun bằng các nồi bình thường. Tuy vậy, đun bằng nồi áp suất thường đắt tiền hơn, không phù hợp với mọi loại thức ăn, không cơ động vì … bản thân nồi áp suất khá nặng, không dễ để mang vác trong các chuyến đi xa.

(pix courtesy of Wikipedia – Under Creative Commons License) 

  • Tt4376

    hay nhy

  • Geekvitinh

    dịch từ wiki mà sai nhiều quá…

Previous post:

Next post: