Tại sao mọi cuộc thi điền kinh ở trong nhà vận động viên đều chạy ngược chiều kim đồng hồ?

19/10/2011 · 0 comments - 5,569 views

in Thể thao

off to the races

Giống như trong bức ảnh trên, các vận động viên khi thi đấu các môn chạy trong nhà đều chạy theo hướng ngược kim đồng hồ trên đường pit (người nghiêng về phía bên trái). Để lý giải cho điều này, chúng ta có hai lý do sau :

1.Phần lớn các vận động viên tham gia chạy đều thuận tay phải (trên thế giới số người thuận tay trái chỉ chiếm ~ 15% dân số). Bởi lý do này, rất nhiều hoạt động nặng của con người đều được thực hiện với sự trợ giúp của tay phải khiến cho cơ tay phải to hơn và nặng hơn so với tay trái. Khi chạy, cả hai tay vung lên và do vậy nếu chạy ngược với chiều kim đồng hồ (tay trái hướng vào tâm vòng tròn), tay phải hướng ra ngoài vòng tròn đường pit thì sẽ an toàn hơn và giúp vận động viên dễ cân bằng hơn.

2.Điểm thứ hai khá đặc biệt mà ít người biết là chân trái của hầu hết các vận động viên (cũng như người bình thường) đều ngắn hơn chân phải một chút. Điều này có nghĩa rằng năng lượng dồn vào chân phải sẽ nhiều hơn so với chân trái và cơ thể của vận động viên có xu hướng nghiêng sang phải nhiều hơn. Với đường chạy có tâm nằm ở phía bên trái, cùng một quãng đường chạy thì chân trái sẽ được “ăn gian” về mặt khoảng cách so với chân phải hơn và điều này là phù hợp với việc chân trái ngắn hơn chân phải chút xíu.

Vì cả hai điều này, tất cả các đường chạy trong nhà hiện tại đều được thiết kế để các vận động viên chạy ngược chiều kim đồng hồ và khi chạy nghiêng sang bên trái, vừa giúp giữ được thăng bằng lại vừa cân bằng được khoảng lệch nhỏ giữa chiều dài chân trái và chiều dài chân phải.

(pix courtesy of guynamedjames – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: