Bài hát ‘Every breath you take’ của Police không phải là một bài tình ca như mọi người vẫn nghĩ

07/10/2011 · 0 comments - 1,564 views

in Âm nhạc

Bài hát này được Sting viết trong giai đoạn xảy ra vụ ly hôn ầm ĩ giữa anh và người vợ đầu tiên, Frances Tomelty. Bài hát này đúng là nói về tình yêu nhưng thực chất nó xấu xí và ‘ác độc’ hơn một bản tình ca bình thường rất nhiều. Sting nói rằng khi anh thức giấc vào nửa đêm, âm nhạc tự nhiên ở đâu đó chảy vào trong đầu anh và anh chỉ mất có nửa tiếng để viết xong bài hát này. Lúc đó Sting đã nghĩ tới Big Brother (một hình tượng nổi tiếng trong 1984), nghĩ về việc điều khiển người vợ của mình, nghĩ về sự ghen tuông, nghĩ về sự sở hữu nhiều hơn là nghĩ về tình yêu. Vì vậy bài hát này ngay từ đầu mới có đoạn :

Every breath you take

And every move you make

Every bond you break, every step you take

I’ll be watching you

Every single day

And every word you say

Every game you play, every night you stay

I’ll be watching you

Oh, can’t you see

You belong to me?

Đoạn lời nói trên đã được hầu hết những người nghe nhạc nghĩ rằng đây là sự quan tâm chăm sóc trong từng bước đi, từng hơi thở với người mình yêu chứ không phải là sự theo dõi, ghen tuông. Khi được tung ra, “Every Breath You Take” ngay lập tức đã trở thành bài Hit với 4 tuần đứng trong bảng xếp hạng các ca khúc đứng đầu ở Anh và 8 tuần ở bảng xếp hạng tại Mỹ. Được xếp hạng 79 trong số các bài hát của thế kỷ XX (do Radio 2 – BBC bình chọn), bài hát này cho tới giờ vẫn mang lại cho Sting mỗi ngày 715 bảng Anh (chỉ tính riêng tiền bản quyền tại Mỹ).

Puff Daddy đã thổi hồn vào bài hát này thêm một lần nữa khi cover lại bài hát với tên “I’ll be missing you” để kỷ niệm cái chết của Notorious B.I.G. Dưới đây bạn có thể thưởng thức bài hát gốc của Sting + Police và bài hát đã được cover lại của Puff Daddy với một đoạn Rap rất tuyệt.

 

Previous post:

Next post: