Ai là người phát minh ra địa chấn kế (máy ghi động đất)?

05/10/2011 · 0 comments - 2,002 views

in Lịch sử,Máy móc

Địa chấn kế đầu tiên trông hấp dẫn hơn các địa chấn kế ngày nay rất nhiều. Như bạn nhìn thấy trong hình trên, địa chấn kế này được chạm trổ đá quý, được thiết kế rất đẹp với núi, rùa, chim và thú vật. Gắn với chiếc bình này là 8 đầu rồng tương ứng với 8 hướng và mỗi hướng có một chú cóc đứng chầu. Nếu hòn bi nằm trong đầu rồng rơi xuống miệng cóc ở một hướng nào đó, người Trung Quốc cổ sẽ biết rằng có xảy ra địa chấn tại hướng đó.

Thiết bị này xuất hiện từ rất sớm : năm 78-139 sau Công Nguyên (bạn có tin nổi không?). Zhang Heng, tác giả của phát minh này là một thiên tài. Ông đã để lại khá nhiều các phát minh khác nhưng địa chấn kế nói trên quả thực là một phát minh vô cùng xuất sắc. Hệ thống cột cân bằng bên trong cùng hệ thống bi có thể lăn ra 8 hướng khiến thiết bị này có thể phát hiện được chính xác cơn động đất và hướng của nó.

Thiết bị của Zhang Heng chính xác tới mức đã từng có một câu chuyện ghi lại trong lịch sử rằng khi một hòn bi được lăn từ miệng một con rồng ra, không ai cảm thấy bất cứ điều gì xảy ra cả. Mặc dù rất tôn trọng Zhang Heng nhưng những người xung quanh ông đều nghi ngờ tính chính xác của thiết bị này. Cho tới tận vài hôm sau, người đưa thư từ một địa điểm cách đó 700km mới đưa tin tới nơi thông báo về vụ động đất.

Cho tới tận thế kỷ XIX thì địa chấn kế có khả năng ghi lại nhật ký mọi rung động của Trái Đất xung quanh điểm đo đạc mới được hoàn thiện. Ngày 27/4/1894, nhà phát minh người Anh có tên Charles Howard Darwin đã quan sát ảnh hưởng một trận động đất từ Hy Lạp khi ông ở tại Birmingham, Anh. Thiết bị ghi lại rung động của Trái Đất này có khả năng ghi lại các rung động ra thành dạng sóng trên giấy để đưa ra dự đoán cường độ trận động đất cũng như để nghiên cứu về sau. 

Previous post:

Next post: