Tại sao khi mệt mỏi chúng ta lại hay dụi mắt?

04/10/2011 · 0 comments - 1,602 views

in Sức khỏe

The End

Lý do cho việc chúng ta hay dụi mắt khi mệt mỏi là do thường trong những lúc đó, mắt của chúng ta bị khô, không đủ độ ẩm cần thiết gây ra cảm giác khó chịu. Việc dụi mắt sẽ giúp mắt kích hoạt tuyến lệ, tạo ra nước mắt làm mắt ẩm ướt hơn. Bình thường, tuyến lệ sẽ chủ động tiết ra nước mắt với mức độ vừa phải để làm ẩm mắt và dọn sạch bụi bẩn bám vào mắt.

Nếu bạn liên tục cảm giác mắt bị ngứa, bị khô vài lần trong cùng một ngày thì bạn có khả năng đã bị khô mắt. Điều này xảy ra do hai nguyên nhân : mắt bạn không tạo ra đủ nước mắt để làm ẩm hoặc do nước mắt của bạn bốc hơi quá nhanh. Cường độ tạo nước mắt ở mỗi người là khá nhau, có người nhiều nước mắt và cũng có người ít nước mắt. Trong trường hợp mắt bị khô kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng viêm tuyến giáp (được gọi là bệnh Hashimoto) hoặc viêm tuyến lệ (được gọi là hội chứng Sjogren).

Khi bạn mệt hoặc khi ngồi máy tính quá lâu, tình trạng mắt bị khô sẽ xảy ra. Lúc này, bạn không nên đi cắt hành để nước mắt chảy ra, cũng không nên dụi mắt. Bạn nên nhắm mắt lại một chút, chớp mắt nhiều hơn và uống nước đầy đủ để cung cấp nước cho mắt.

(pix courtesy of Dia – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: