Âm nhạc có thể làm người ta nghiện như nghiện sex hay nghiện ma túy

03/10/2011 · 0 comments - 1,387 views

in Âm nhạc,Sức khỏe,Tâm lý

Theo một nghiên cứu mới đây (được thực hiện tại Montreal, Canada) thì khi người ta nghe một bản nhạc mà mình thích, não sẽ tiết ra dopamine, một chất hóa học tạo cảm giác hưng phấn và cũng đồng thời gây ra tình trạng nghiện âm nhạc (không sống được, cảm thấy rất khó chịu nếu không được nghe nhạc). Não cũng tiết ra dopamine khi người ta quan hệ tình dục, sử dụng ma túy, chơi bài bạc, ăn các món ăn ngon …

We all love the solo...

Nghiên cứu trên chỉ ra rằng dù bạn nghe ‘Canon in D’ hay nghe nhạc của Metallica thì não cũng có thể hưng phấn như thường. Nói cách khác, đây chỉ là cảm giác của bản thân bạn chứ không phụ thuộc vào dòng nhạc. Mỗi người sẽ hợp với một hoặc nhiều dòng nhạc khác nhau. Điều này lý giải cho việc tại sao âm nhạc đã gắn bó với con người từ thủa ‘ăn lông ở lỗ’ trong đời sống cũng như trong các lễ hội diễn ra trên toàn thế giới.

Các nhà khoa học cho rằng nghiên cứu này chỉ ra một điều khá thú vị về não và dopamine. Nếu các hành động như quan hệ tình dục, chơi bài, sử dụng ma túy, ăn ngon … đều là các hành động ‘người thực việc thực’, có những thứ để ngũ giác cảm nhận (ví dụ thức ăn) thì âm nhạc lại là một khái niệm rất trừu tượng và phức tạp. Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng não có thể tiết ra dopamine gây hưng phấn với những thứ trừu tượng như vậy. David Huron ở Đại học bang Ohio cho rằng âm nhạc trong thời gian tới sẽ giúp con người giải thích rõ hơn về các cơ chế hưng phấn, sung sướng, gây nghiện … của con người.

(pix courtesy of ePi.Longo – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: