Tại sao côn trùng thường chết trong tư thế ngửa bụng lên trời?

13/09/2011 · 2 comments - 3,978 views

in Sinh vật

Nếu tự nhiên một ngày đẹp trời bạn nhìn thấy một chú gián nằm chỏng vó, lưng áp xuống đất, bụng ngửa lên trời, chân cẳng cứng đơ thì chắc cũng chẳng ngạc nhiên bởi từ trước đến nay bạn đã nhìn thấy cảnh này quá nhiều rồi. Thế nhưng, đã bao giờ bạn tự hỏi mình tại sao côn trùng nói chung khi chết lại thường ở tư thế này hay không?

Something has died (127/365)

Bình thường khi còn sống, nếu một con côn trùng bị lật ngửa người, nó sẽ dùng cánh và chân của mình để lật người lại. Nếu trong trường hợp côn trùng không thể lật người lại bởi cánh/chân của nó quá yếu hoặc do hệ thần kinh của nó không còn minh mẫn nữa, nó sẽ đành nằm theo tư thế đó đến khi chết vì đói.

Đa phần các vấn đề liên quan tới cân bằng của côn trùng đều xảy ra khi hệ thần kinh của nó hoạt động không ổn định (nhất là khi dính phải thuốc diệt côn trùng). Trong những thời điểm như vậy, côn trùng cũng không có khả năng điều khiển đồng bộ các chân của nó để có thể lật người về một phía để chuyển sang trạng thái bình thường được. Trong một vài trường hợp, chấn thương chân hoặc thiếu thức ăn/thiếu nước cũng sẽ ảnh hưởng tới việc côn trùng có thể tự mình lật người lại trạng thái bình thường.

Một yếu tố khác có thể kể đến là việc do hệ thần kinh không điều khiển được cơ thể, côn trùng khi đang bay hạ cánh xuống đất cũng có thể sẽ không hạ cánh được bằng chân mà lăn đùng bổ ngửa ra theo tư thế ngửa bụng lên trời, sau đó nó không còn đủ sức và không đủ minh mẫn để lật ngửa người lại được nữa, dẫn tới việc bạn thường thấy côn trùng chết trong tư thế ngửa bụng lên trời.

(pix courtesy of debeer.jonathan – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: