Chúc mừng sinh nhật huyền thoại Freddie Mercury (Queen)

05/09/2011 · 3 comments - 4,352 views

in Âm nhạc,Người nổi tiếng

Theo Wikipedia, Freddie Mercury (tên thật là Farrokh Bulsara; ngày 5 tháng 9 năm 1946 – mất 24 tháng 11 năm 1991), là một nghệ sĩ người Anh, được biết đến nhiều nhất với cương vị ca sĩ hát chính của ban nhạc rock Queen (được ghi danh vào Rock and Roll Hall of Fame năm 2001). Mercury, một trong những người Ấn độ Parsi và lớn lên cũng ở Ấn độ, đã được nhắc đến như “siêu sao nhạc rock gốc Á đầu tiên của nước Anh”. Anh chết vì bệnh viêm phế quản gây ra bởi HIV (AIDS) vào ngày 24 tháng 11 năm 1991, chỉ một ngày sau khi công chúng biết anh mắc chứng bệnh trên.

Có thể nói, Freddie Mercury là người có ảnh hưởng rất lớn tới nhạc Rock bởi khả năng sáng tạo trong sáng tác và biểu diễn của mình. Anh bắt đầu lấy nghệ danh là Freddie khi chơi cho một ban nhạc trong trường St Peter, một trường học dành riêng cho nam sinh ở gần Mumbai (Ấn Độ) và sau đó chính thức đổi tên là Freddie Mercury vào năm 1970 khi thành lập ban nhạc Queen tại Anh. Mặc dù có rất nhiều người nhớ tới Freddie Mercury bởi phong cách táo bạo của anh trên sân khấu thì những người quen biết anh ngoài đời đều nhận xét rằng đây là một người khá nhút nhát. Chất giọng tự nhiên của Freddie Mercury đặc biệt tốt. Freddie có khả năng hát được gần 4 quãng tám (chỉ có Mariah Carey là có khả năng hát được tới 5 quãng tám) và do đó đã tham gia rất thành công trong Olympic Barcelona (thế vận hội mùa hè 1992) với nghệ sỹ opera nổi tiếng của Tây Ban Nha Montserrat Caballé.

Ban nhạc Queen được thành lập vào khoảng năm 1968 với một nhóm những người bạn học cùng Trường cao đẳng nghệ thuật Ealing. Chính Freddie Mercury là người đã thiết kế biểu tượng (emblem) cho Queen (xem hình trên). Trong biểu tượng này, hai con sư tử thể hiện cho cung hoàng đạo Leo của John Deacon và Roger Taylor. Trong khi đó, con cua của cung Cancer thể hiện cho Brian May và hai thiên thần hai bên là cung Virgo của Freddie Mercury. Chữ Q và vương miện đương nhiên thể hiện cho chữ Queen, phượng hoàng mang ý nghĩa bảo vệ cho tất cả những thứ nằm ở dưới.

Mặc dù, Freddie Mercury là một trong những nghệ sỹ đồng giới (gay) nổi tiếng nhất trong làng nhạc Rock ở thế kỷ XX thì anh lại cũng có một cô bạn gái cực kỳ thân thiết có tên là Mary Austin vào đầu thập niên 1970. Bài hát nổi tiếng “Love of My Life” của Queen được viết để dành cho Mary Austin và Freddie đã nhận làm cha đỡ đầu cho con trai đầu của Mary. Khi chết, Freddie cũng đã để lại phần lớn gia tài của mình cho Mary Austin. Ngoài Mary, Freddie cũng đặc biệt yêu mèo và đã có hẳn một album lấy cảm hứng từ chú mèo của mình (album Mr Bad Guy – album solo đầu tiên của Freddie).

Trong một buổi biểu diễn live, Freddie đã làm gẫy đôi thanh chống micro và thay vì việc thay micro mới, Freddie đã quyết định tiếp tục biểu diễn. Từ đó, hình ảnh Freddie với chiếc micro được gắn thêm 1/2 thanh chống trở nên quen thuộc với tất cả các fan hâm mộ của Queen. Queen cùng Freddie Mercury đã đưa nhạc Rock sang một trang mới với sự kết hợp của Rock và các thể loại âm nhạc khác như Opera hay Jazz.

Dưới đây là bài hát Bohemian Rhapsody, một trong những bài hát nổi tiếng nhất gắn liền với tên tuổi của Queen và Freddie Mercury. Trong bài hát này, Queen đã phải sử dụng một đoạn ‘hát nhép’ ở phần điệp khúc (lúc tắt đèn) do kỹ thuật biểu diễn trực tiếp không thể làm được hiệu ứng tương tự.

 

  • Sutumiendong_mientay

    ko thay’ ai cm 1 nguoi` wa la` pro xao ko up lun We are the champion and We will rock you

  • http://buzz.tl ePi.Longo

    :D yeh, we will we will rock you…

  • Lehoang

    Ông ấy sẽ sống mãi trong lòng người hâm mộ, giọng ca rock tuyệt vời nhất tôi từng nghe

Previous post:

Next post: