Mẹ hút thuốc khi mang thai dễ sinh ra con có xu hướng bạo lực

30/08/2011 · 0 comments - 1,302 views

in Ăn uống,Sức khỏe,Tâm lý

Anti-teenage pregnancy IV

Một nghiên cứu ở Canada và Hà Lan đã chỉ ra rằng nếu bà mẹ hút thuốc khi mang thai thì đứa con sau khi sinh ra và lớn lên sẽ dễ có các hành vi bạo lực hơn những đứa trẻ khác. Điều này đặc biệt chính xác với những gia đình có thu nhập thấp, bà mẹ có học vấn không cao, có tiền sử sử dụng ma túy hoặc đã có tiền án, tiền sự.

Mặc dù vậy, cũng với những bà mẹ có thu nhập thấp, học vấn không cao, có tiền án, tiền sự hoặc đã sử dụng ma túy nhưng không hút thuốc khi mang thai thì đứa trẻ khi sinh ra vẫn có tâm lý bình thường. Chính xác là chỉ có 16% những đứa con của các bà mẹ vừa nói trên (không hút thuốc) là sẽ dính dáng tới các hành vi bạo lực trong khi đó tỷ lệ này là 67% với các đứa con của bà mẹ có hút thuốc.

Đối với gia đình có thu nhập thấp (dưới 40.000 USD/năm, tính theo mức sống của Canada và Hà Lan), 40% bà mẹ hút thuốc khi mang thai có con dính tới bạo lực (tỷ lệ này giảm xuống còn 25% với các bà mẹ thu nhập thấp không hút thuốc). Báo cáo này chỉ ra rằng có rất nhiều lý do khác dẫn tới tình trạng bạo lực nói trên nhưng việc bà mẹ hút thuốc khi mang thai là một trong những nhân tố chính để kích hoạt các yếu tố này.

Nghiên cứu nói trên được thực hiện với gần 2000 đứa trẻ từ 18 tháng tuổi cho tới 3 tuổi. Các hành vi được coi là có xu hướng bạo lực nói trên bao gồm : thích đánh đập, cắn, đá, hành hạ con vật và người xung quanh một cách vô cớ.

(pix courtesy of Polina Sergeeva – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: