Khi bị chấn thương mắt cá chân, chườm đá lạnh sẽ tốt hơn là chườm nóng

20/08/2011 · 0 comments - 5,018 views

in Sức khỏe,Thể thao,Y tế

Battle FC Bushido 287: Armbar in progress.

Chấn thương mắt cá chân là một trong những chấn thương phổ biến nhất khi chơi thể thao. Để chữa chấn thương này có hai cách tiếp cận phổ biến nhất là dùng đá để chườm lạnh và dùng nước nóng để chườm nóng. Rất nhiều người cổ vũ biện pháp chườm nóng vì cho rằng về mặt tâm lý, chườm nóng sẽ giúp người bị chấn thương cảm thấy dễ chịu hơn, đồng thời sẽ thúc đẩy máu lưu thông tới chỗ bị chấn thương tốt hơn. Những người cổ vũ biện pháp chườm lạnh thì cho rằng việc càng thúc đẩy máu lưu thông tới chỗ bị chấn thương càng làm vết thương trở nên nguy hại hơn. Thay vào đó cần phải chườm lạnh để làm chậm sự lưu thông của máu và tránh cho việc sưng/viêm tại vùng bị chấn thương và có thể lan ra các vùng xung quanh.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, phương pháp chườm đá lạnh tốt hơn là chườm nóng. Được thử nghiệm trên các bệnh nhân ngẫu nhiên bị chấn thương mắt cá chân, những người sử dụng biện pháp chườm lạnh có khả năng đi lại bình thường và hết đau trung bình sau 13 ngày. Trong khi đó, những người sử dụng biện pháp chườm nóng mất tới 30 ngày để hồi phục.

Đồng thời, các nhà khoa học cũng khuyên bạn cần áp dụng phương pháp PRICE trong 48 giờ đầu tiên khi gặp chấn thương mắt cá chân :

  • Protect : bảo vệ vùng bị chấn thương để không làm chấn thương lan rộng hơn
  • Rest : tránh cử động chân có liên quan tới chấn thương
  • Ice : chườm đá vùng bị chấn thương 4 lần trong một ngày, mỗi lần 10-15 phút. Chú ý không chườm đá lâu quá cũng sẽ gây tổn hại.
  • Compress : bó vùng bị chấn thương lại gọn gàng
  • Elevate : nâng cao chân bị chấn thương hơn tim (nằm nghỉ và nâng cao chân) để tránh máu dồn xuống phần chấn thương

(pix courtesy of icantcu – Under Creative Commons License)  

Previous post:

Next post: