Trẻ em mới sinh sẽ khóc không có nước mắt trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời

09/08/2011 · 0 comments - 7,441 views

in Sức khỏe

7/26/06

Mặc dù trẻ em mới sinh thường chỉ có vài việc như ăn, ngủ và khóc một cách thường xuyên nhưng khi khóc chúng lại không hề có khả năng tiết ra nước mắt. Điều này xảy ra là do tuyến nước mắt của trẻ mới sinh chưa thực sự được phát triển đầy đủ ngay sau khi chúng chào đời. Vào lúc này, trẻ thường chỉ đủ khả năng làm cho mắt có chút rơm rớm để làm mắt ẩm mà thôi chứ chưa có khả năng chảy nước mắt. Quá trình khóc hờ hay còn gọi là “nước mắt cá sấu” này diễn ra trong 3 tới 12 tuần đầu tiên của trẻ. Sau đó, tuyến nước mắt mới bắt đầu phát triển đầy đủ và trẻ có khả năng khóc một cách thật sự.

Không chỉ tuyến nước mắt mà cả tuyến nước bọt của các em bé mới sinh cũng chưa hoàn thiện. Điều này không phải là vấn đề quá quan trọng bởi trẻ thường ăn các chất lỏng (hoặc bú sữa mẹ) cho tới khi chúng mọc răng. Tuyến nước bọt thường sẽ bắt đầu hoạt động trong khoảng thời gian 3 tháng đầu đời của trẻ nhưng ngay cả khi chúng hoạt động, trẻ cũng chưa có phản xạ nhai và nuốt.

Điều đáng ngạc nhiên đối với trẻ mới sinh là chúng vẫn có thể chảy nước mắt – nhưng không phải vì khóc mà do phản xạ với môi trường xung quanh – ví dụ như hành tây cũng sẽ làm trẻ chảy nước mắt y như với người lớn.

(pix courtesy of Heathere Willoughby – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: