Chụp ảnh gì vào giờ nào khi đi du lịch?

04/08/2011 · 0 comments - 2,139 views

in Du lịch,Phim ảnh

Khi đi du lịch, không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội để ở trọn vẹn 24h tại một địa điểm. Mỗi một địa điểm thường chỉ có một vài giờ trong ngày là “tỏa sáng” thực sự, thế nhưng nếu không may bạn không tới đúng vào giờ vàng thì phải làm sao? Nhiếp ảnh gia Paul Harris đưa ra một vài lời gợi ý theo các khung giờ được tóm tắt ở dưới đây :

6-8 giờ sáng :

Sunrise In Le Rague

(pix courtesy of lrsmethurst – Under Creative Commons License)

Đây là khung giờ vàng của ánh sáng bình minh dịu dàng, của đường phố và cảnh vật yên tĩnh. Nếu ở các nước Hồi giáo thì vào giờ này bạn cũng chỉ nghe thấy tiếng cầu kinh sáng chứ không thấy người. Thực sự đây là khung giờ tốt nhất để bạn có thể chụp cảnh vật mà không bị quá nhiều người xen vào trong bức ảnh. Nhất là ở những chỗ mà có đông người thăm viếng thì đây là cơ hội cực tốt để bạn có thể chụp trọn vẹn cảnh quan mà không bị ai đó chen lấn làm hỏng mất bức ảnh. Hãy nhớ tăng ISO vì lúc này ánh sáng chưa thực sự đủ nhiều để bạn giữ nguyên ở mức ISO 100.

8-10 giờ sáng:
Worship-flowers shop

(pix courtesy of ePi.Longo – Under Creative Commons License)

Đây là giờ mà cả thành phố thức dậy. Nếu có cơ hội, bạn hãy chọn những chỗ ăn sáng ở trên cao (ví dụ trên nóc khách sạn) để có thể chụp cảnh mặt trời chầm chậm bò lên và cảnh cả thành phố bắt đầu nhộn nhịp dần dần. Nếu bạn ở gần chợ thì đây cũng là giờ tốt để chụp khi vào đầu giờ sáng hàng hóa còn rất nhiều, gương mặt của mọi người cũng rất tươi vui. Nếu tiếp tục chụp từ lúc 6h, hãy nhớ giảm ISO trở lại 100 bởi ánh sáng đã có đủ.

10-12 giờ sáng:
Noon

(pix courtesy of Led :X – Under Creative Commons License)

Lúc này tất cả mọi chỗ bạn đi qua có lẽ đều sẽ nhộn nhịp vì ai cũng đã dậy cả rồi. Ánh sáng nếu vào ngày hè có lẽ cũng sẽ có phần chói chang và nếu không cẩn thận ảnh bạn chụp sẽ bị thừa sáng. Thế nhưng đây là lúc có nhiều cơ hội để chụp cảnh vật + người xen lẫn với nhau. Hãy chú ý tới những chi tiết liên quan tới ánh sáng gián tiếp phản chiếu từ các tòa nhà, ánh sáng lọt qua các mái che … + sự tương phản sáng tối của cảnh vật. Vào thời điểm này, hãy chú ý khi chụp chân dung và đừng ngại ngần dùng đèn flash để bù sáng cho khuôn mặt của người được chụp.

12-14 giờ chiều:
dégas/dégâts

(pix courtesy of filtran- Under Creative Commons License)

Đây thường là giờ ăn trưa của khách du lịch. Nếu bạn tự đi một mình, hãy chọn cho mình những quán ăn cổ, mát mẻ để ngồi nghỉ. Đồng thời, cũng giống như lời gợi ý ở trên, hãy chú ý tới ánh sáng phản chiếu lại từ các bức tường, các họa tiết trang trí, ánh sáng từ cửa sổ của quán cf nơi bạn ăn trưa. Nếu ngồi trong một quán cf đẹp, tại sao không chú ý tới những chi tiết nhỏ, những góc nhỏ của quán cf, mái hiên của quán cf… là nơi bạn cũng có thể chụp những bức ảnh đẹp bất ngờ.

14-16 giờ chiều:
life is beautiful

(pix courtesy of linh.ngan – Under Creative Commons License)

Đây vẫn là giờ có ảnh nắng chói chang nếu bạn đi du lịch ở các nước nhiệt đới vào mùa hè. Tại sao không tận dụng ánh nắng này để chụp chi tiết (món ăn, họa tiết trang trí của thành phố …) với ISO thấp, f/2.8-f/4.

16-18 giờ chiều:
Sunset with the snow-y playground

(pix courtesy of ePi.Longo – Under Creative Commons License)

Đây có thể coi là giờ vàng để chụp ảnh, cho dù bạn ở trong thành phố hay ở nơi hoang dã ngoài thành phố. Ánh sáng lúc này rất dịu (~ 6-8 giờ sáng) và thích hợp cho việc chụp cận cảnh + chụp các tòa nhà có kiến trúc đẹp. Hãy cố gắng chọn được chỗ đẹp và quay lưng lại phía mặt trời nếu bạn không muốn ảnh của mình bị lóa. Đặc biệt, nếu bạn ở ngoài nơi hoang dã thì đây là khung giờ vàng để chụp cảnh thiên nhiên rộng.

18-20 giờ tối:
Mystery of the sky 04

(pix courtesy of Katarina 2353 – Under Creative Commons License)

Giao điểm giữa hoàng hôn và buổi đêm, là lúc bạn có thể chụp những bức ảnh rất đẹp nếu ở ngoài biển hoặc trên núi, nơi có tầm nhìn rộng hoặc cũng là lúc bạn có thể chụp … hỏng rất nhiều ảnh do căn sáng không chính xác. Tuy nhiên, hãy cứ liều lĩnh bởi ánh sáng chỉ còn lại một chút của mặt trời + ánh sáng từ các cửa hiệu bắt đầu lên đèn có thể mang lại cho bạn những bức ảnh rất đẹp. Hãy căn sáng vào phần sáng hơn của bức ảnh (ví dụ như đèn của cửa hiệu) thay vì căn sáng vào bầu trời đã bắt đầu tối dần vào lúc đó. Thử cố gắng không sử dụng đèn và tăng ISO để giữ được phần trời còn lại phía sau.

20-22 giờ đêm:
...right or left...

(pix courtesy of angelferd – Under Creative Commons License)

Đây là lúc có thể chụp cận cảnh những quán cf lên đèn đẹp, những con phố hoặc những quảng trường được trang hoàng đèn đóm. Bạn cũng có thể chụp cận cảnh những quán ăn đêm, những món ăn đêm … Chú ý tăng ISO và sử dụng tripod nếu có thể, tránh sử dụng đèn flash trực tiếp mà nên dùng ánh sáng từ đèn đường/quán ăn hoặc sử dụng flash cầm tay. Lúc này, bạn cũng có thể cố định máy ảnh và chụp với thời gian từ 1-5 giây để ghi lại chuyển động khá đẹp mắt (tạo ra các vệt sáng) của ô tô hoặc người đi lại.

22-24 giờ đêm:
Finding Dinner in the Alleys of Kyoto

(pix courtesy of Stuck in Customs – Under Creative Commons License)

Giờ của những quán bar, giờ của chợ đêm sắp nghỉ. Cũng với lời khuyên như trên, tránh dùng đèn, tăng ISO, sử dụng tripod hoặc vật cố định để giữ máy ảnh cho thật chắc khi chụp. Hãy chụp lại không khí của đêm nơi bạn đi qua và chuẩn bị đi ngủ để có thể dậy thật sớm vào sáng hôm sau, bắt đầu cuộc hành trình chụp ảnh từ lúc 5-6 giờ. Đặc biệt nếu bạn ở biển, 5h mặt trời đã bắt đầu lên nên bạn cần phải dậy thật sớm để không bỏ qua cảnh đẹp đó.

Đương nhiên, đây chỉ là những lời gợi ý mang tính chất chủ quan. Chụp ảnh quan trọng nhất là cảm hứng, kế tới là kỹ thuật và khả năng điều khiển máy ảnh, vì vậy hãy sẵn sàng máy ảnh trong tay và tin rằng vào bất cứ lúc nào trong ngày dù sáng hay tối bạn cũng có thể chộp được những khoảnh khắc đẹp trong chuyến du lịch của mình.

 

Previous post:

Next post: