Làm sao mèo có thể luôn luôn tiếp đất bằng chân khi rơi từ trên cao xuống

03/08/2011 · 1 comment - 2,865 views

in Sinh vật

Nếu bạn được chứng kiến cảnh những chú mèo nhảy/rơi từ trên cao xuống, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi cho dù rơi ở tư thế nào, mèo cũng có khả năng tiếp đất bằng chân chứ không bao giờ phải tiếp đất bằng lưng, mông hay các bộ phận khác trên cơ thể. Điều này giúp mèo chủ động tránh được chấn thương khi rơi từ trên cao xuống.

Khả năng đặc biệt này có thể thực hiện được nhờ vào việc phân bố cơ hợp lý để mèo có thể phản xạ nhanh cho dù nó bị rơi bất ngờ từ trên cao xuống. Tuy nhiên, điểm quan trọng nhất là khả năng cảm nhận/giữ thăng bằng của mèo. Giống như con người và nhiều loài động vật khác, mèo có 6 ống bán khuyên chứa chất lỏng ở hai tai (mỗi tai 3 ống) giúp mèo có khả năng giữ được thăng bằng cực tốt. Trên thực tế, các nhà khoa học cho rằng không chỉ mèo mà người cũng có khả năng tiếp đất bằng chân tay trong mọi tình huống ngã từ trên cao nếu người đó có thể phản xạ đủ nhanh nhậy. Nói cách khác, khả năng này có thể luyện tập được chứ không phải là một khả năng đặt biệt không thể luyện tập được mà chỉ loài mèo mới có. Khả năng này cũng chỉ xuất hiện khi mèo ở 3-4 tuần tuổi và được hoàn thiện vào 7 tuần tuổi. Độ cao để mèo có thể lật người được phải lớn hơn 1m và cho dù mèo có đuôi hay không đuôi thì khi ngã từ trên cao xuống chúng cũng đều có thể chạm đất êm ái bằng bốn chân của mình.

Trong đoạn video dưới đây, chúng ta có thể chứng kiến mèo rơi từ độ cao ~ 80 feet (~24m) mà vẫn sống. Hãy chú ý xem mèo lật người và tiếp đất bằng chân như thế nào nhé :

 

  • http://www.facebook.com/KhAnghO.C0m Khang Hồ

    con mèo hay quá 

Previous post:

Next post: