Tại sao khi bị đá vào chỗ hiểm thì đàn ông lại đau quặn bụng?

12/07/2011 · 0 comments - 8,194 views

in Sức khỏe,Thể thao

Freddy protects the kids

Nếu bị vô tình đá vào chỗ hiểm, đặc biệt là phần trước liên quan tới tinh hoàn thì đàn ông thường sẽ bị đau tới quặn bụng. Vì vậy nếu bạn để ý thì các cầu thủ bóng đá khi đứng làm hàng rào đá phạt đều lấy tay che chỗ ấy để tránh bị tổn thương.

Lý do cho chuyện này là do tinh hoàn lúc đầu được nằm trong ổ bụng, gần dạ dày và thận. Các mạch máu và dây thần kinh của tinh hoàn ngày nay vẫn được gắn liền với phần gần dạ dày và thận cho dù nó đã được đưa ra ngoài ổ bụng. Do vậy, khi một ai đó bị đá vào chỗ hiểm hoặc bị tác động mạnh lên tinh hoàn thì sự đau đớn sẽ được truyền lên tới tận khoang bụng và sau đó là cả xương sống. Không giống như các bộ phận khác bên ngoài cơ thể như tay chân đau đâu biết chỗ đó, đau ở chỗ hiểm quả thật là hiểm bởi nó lan ra cả các bộ phận khác trong cơ thể và tăng lên nhiều lần.

Không chỉ đau, khi bị tác động mạnh vào tinh hoàn thì đàn ông có thể có cảm giác buồn nôn do phản ứng quá mạnh của hệ thần kinh đối với sự đau đớn đó. Do vậy tại rất nhiều nơi trên thế giới, việc đá vào chỗ hiểm của người đàn ông mà không có lý do rõ ràng (để phòng vệ) được coi là sự tấn công tình dục. Trong khi thi đấu đối kháng tại các môn võ thuật, vùng mặt và vùng kín cũng là hai vùng được bảo vệ kỹ, đồng thời không được khuyến khích tấn công vào đó.

(pix courtesy of Aaron Webb – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: