Các từ thuần tiếng Nhật đều có kết thúc là nguyên âm hoặc chữ “n”

07/07/2011 · 2 comments - 2,926 views

in Ngôn ngữ

Do-mo A-ri-ga-to!

Kon-ni-chi-wa!

Ka-wa-sa-ki!

Hầu hết tất cả các từ trong tiếng Nhật (có gốc thuần Nhật) đều kết thúc bằng một trong năm nguyên âm (e,a,o,u,i). Không chỉ như vậy, ngay cả trong cách đọc thì các âm tiết cũng được kết thúc bằng các nguyên âm như vậy. Nếu bạn để ý với 3 câu phổ biến nhất trong tiếng Nhật nói trên, bạn sẽ thấy rõ điều này. Trừ một vài trường hợp nhỏ, các âm tiết và các từ sẽ được kết thúc bằng chữ “n”.

Trái với tiếng Anh, các âm tiết có thể được kéo dài hoặc nhấn trọng âm tùy từng từ thì trong tiếng Nhật, các âm tiết được đọc như nhau và không có sự khác biệt về độ dài hay cách nhấn âm khi đọc.

Tuy cách đọc tiếng Nhật có vẻ đơn giản như vậy nhưng cách viết tiếng Nhật thì lại cực khó và được coi là một trong các hệ thống chữ viết phức tạp nhất trên thế giới. Phức tạp bởi hệ thống này được trộn lẫn nguyên tắc của một vài hệ thống khác nhau. Hệ thống chữ kanji được mượn từ tiếng Trung Quốc, trong khi hệ thống chữ kana thì lại gần với cách đọc tách ra từng âm tiết như trên hơn. Đây là một trong những cản trở khó khăn nhất cho những người nước ngoài khi học tiếng Nhật (tiếng Nhật được xếp cùng tiếng Hàn Quốc, Ả-rập, Trung Quốc vào nhóm 4 ngôn ngữ khó học nhất đối với những người nói tiếng Anh).

(pix courtesy of masaaki miyara – Under Creative Commons License) 

  • thai lai

    Bạn ơi cho mình hỏi tại sao lúc dùng là tabete,tabemashite,tabemashita,taberu,tabeta,tabe tùm lum hết tại sao từ “ăn ” thôi mà lại có nhiều cách dùng,xin hãy chỉ mình trường hợp dùng từng câu cho đúng

  • Nina Kim

    taberu: ăn (động từ nguyên thể)
    tabemashita: đã ăntabete: không ăn
    ngoài ra còn tabemasu, đây là động từ thể -masu bạn à, còn những từ khác nữa của bạn thì mình chưa thấy bao giờ, mà mình cũng chỉ mới học, mong là ít này có thể giúp gì cho bạn ^^~

Previous post:

Next post: