Trung bình cứ 10 người trên thế giới thì có 1 người sống ở đảo

27/06/2011 · 0 comments - 798 views

in Việt Nam,Địa lý

Good morning, the sun!

Điều này có nghĩa rằng trên thế giới đang có hơn 600 triệu người sống trên các hòn đảo khác nhau (trong số này có tới hơn 240 triệu người sống tại Indonesia và 60 triệu người sống tại Anh – một hòn đảo được nối với đất liền thông qua đường hầm nối hai bờ eo biển Manche). Theo thống kê tại Wikipedia thì hòn đảo có đông dân nhất trên thế giới là đảo Java (Indonesia) với trên 130 triệu người (mật độ hơn 1000 người/km2). Trong khi đó, hòn đảo lớn nhất trên thế giới là đảo Greenland nhưng cũng là đảo có mật độ dân sinh sống ít nhất. Úc được coi là một châu lục chứ không phải là một hòn đảo bởi tại Úc có một quần thể thực vật và động vật riêng biệt hẳn so với các châu lục khác.

Đảo nhỏ nhất thế giới (theo sách kỷ lục Guinness) là đảo Bishop Rock nằm ở phần Tây Nam của vương quốc Anh. Đây là một trong 1040 hòn đảo xung quanh nước Anh và chỉ có một ngọn hải đăng trên đó. Theo quy định từ năm 1861, nếu hòn đảo đó có người ở thì chắc chắn nó sẽ được gọi là đảo còn nếu không có người ở, nó phải có đủ chỗ để chăn nuôi được ít nhất một con cừu – tương đương với 2 acres (8km2).

Việt Nam cũng là một quốc gia cũng có nhiều đảo, trong đó có 12 huyện đảo là Bạch Long Vĩ, Cát Hải, Cô Tô, Côn Đảo, Cồn Cỏ, Hoàng Sa, Kiên Hải, Lý Sơn, Phú Quý, Phú Quốc, Trường Sa và huyện đảo Vân Đồn.

(pix courtesy of ePi.Longo – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: