Loài cá có tốc độ di chuyển chậm nhất là cá ngựa

24/06/2011 · 0 comments - 2,195 views

in Sinh vật

Theo sách kỷ lục Guinness năm 2009, cá ngựa được các nhà khoa học dễ dàng xếp vào loài cá biển có tốc độ di chuyển chậm nhất do những bằng chứng hiển nhiên không thể chối cãi được. Có hai lý do để cá ngựa đoạt được ngôi vị không thích thú gì nói trên là do cơ thể của chúng có kích thước nhỏ và quan trọng hơn cả là cấu trúc cơ thể không linh hoạt. Cá ngựa di chuyển được nhờ vào một cái vây rất nhỏ nằm ở phía lưng. Vây lưng này khi cử động sẽ tạo ra lực để đẩy cá ngựa lên phía trước.

paisleys of the sea

Chính bởi khả năng di chuyển quá chậm chạp này mà cá ngựa không thể bơi ngược dòng nước được. Nó thường sống ẩn nấp bên dưới đáy biển và ở giữa các rặng san hô, nơi có thể che khuất được tác động mạnh của dòng nước. Con cá ngựa lớn nhất cũng chỉ có độ dài xấp xỉ ~ 2 inches (<8cm) và tốc độ di chuyển tối đa của chúng cũng chỉ đạt được 1.6 m/giờ!!! Ngoài hình dáng đặc biệt của mình, cá ngựa cũng nổi tiếng với việc con đực mang thai : Nhận trứng của con cái và đưa vào túi của mình để truyền tinh dịch.

Theo Đông y, cá ngựa rất bổ và có khả năng chữa chứng lãnh cảm nên hiện tại trên thế giới, cá ngựa bị đánh bắt rất nhiều và có nguy cơ làm sụt giảm nghiêm trọng số lượng trong tự nhiên (Trung Quốc một năm đánh bắt không ít hơn 20 triệu cá thể cá ngựa). Với tốc độ di chuyển quá chậm như trên, cá ngựa thật sự rất khó lòng để thoát khỏi bàn tay của những con người tham lam  :cry: và cần có biện pháp bảo vệ tích cực hơn từ chính phủ các nước.

(pix courtesy of steve loya – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: