25% số xương của bạn nằm ở bàn chân

23/06/2011 · 0 comments - 1,515 views

in Sức khỏe

Một em bé mới sinh ra sẽ có khoảng 300 xương. Trong quá trình phát triển, số lượng xương sẽ giảm dần (thường cố định ở tuổi 25) xuống còn 206 xương. Số lượng xương này phân bố không đều trong cơ thể và cũng có các loại xương với kích thước khác nhau. Trong các bộ phận của cơ thể, mật độ xương dày đặc nhất nằm ở bàn chân với 26 xương/bàn chân. Như vậy tổng số xương trên hai bàn chân là 52 xương, chiếm 25% tổng số xương của toàn cơ thể.

foot bones drawing

Tuy người ta không dùng ngón chân để nắm, giữ hoặc các thao tác phức tạp hơn như vẽ, viết nhưng bàn chân có hai chức năng vô cùng quan trọng : đi và đứng. Để đi và đứng được thì chân của bạn phải đủ chắc, linh hoạt để giữ được thăng bằng cho toàn bộ cơ thể, do vậy đây là một trong những lý do chính mà xương ở chân lại nhiều như vậy.

Một trong những cách giữ cho xương phát triển tốt là bổ sung đầy đủ Canxi (Ca) bằng cách uống sữa, ăn các thức ăn từ sữa (ví dụ pho-mát ít chất béo) … Khi vận động mạnh hoặc chơi thể thao, bạn cũng cần tìm các đôi giày thích hợp để không làm tổn thương tới xương và khớp.

(pix courtesy of keristars – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: