Tên của bộ phim ăn khách “Super 8″ có nghĩa là gì?

15/06/2011 · 0 comments - 3,520 views

in Người nổi tiếng,Phim ảnh

Ra mắt từ ngày 10/6, Super 8 của đạo diễn J.J.Abram với nhà sản xuất lừng danh Steven Spielberg đã thu về 37 triệu USD sau ba ngày và trở thành cái tên nổi bật nhất trong tuần đó. Trong ngày đầu tiên công chiếu, phim đã đạt được 12,2 triệu USD. Con số này vượt mong đợi của hãng Paramount bởi kinh phí sản xuất của phim chỉ vỏn vẹn 50 triệu USD. Bộ phim này cũng được chiếu tại Việt Nam từ hôm 10/6, cùng ngày với Bắc Mỹ.

Rất nhiều người không hiểu Super 8 có nghĩa là gì. Nhân vật chính trong phim thì có nhiều, nhưng cũng chỉ tóm gọn trong 6 đứa trẻ (+ thêm hai ông bố để thành 8 người ư?) Trên thực tế chỉ có 3 cậu bé và 1 cô bé là nổi bật nhất trong phim nên chắc chắn Super 8 không nói tới một “băng nhóm” với 8 nhân vật chính. Thay vào đó, Super 8 nói về chiếc máy quay phim 8mm, một định dạng phim được Eastman Kodak đưa ra thị trường vào năm 1965 và bán song song với định dạng phim 35mm. Nhóm 6 đứa trẻ đã sử dụng máy quay với định dạng 8mm để quay một bộ phim và vô tình quay được một bí mật khủng khiếp. Định dạng phim này được sử dụng khá nhiều trong các máy quay cá nhân thời mà J.J và Spielberg còn trẻ và đây chính là lý do để J.J dễ dàng thuyết phục được Spielberg tham gia bộ phim cùng với mình.

Định dạng phim 8mm đã được đưa ra thị trường từ năm 1932 được gọi là Standard 8. Standard 8 sử dụng phim 16mm nhưng mỗi lần quay thì máy quay chỉ sử dụng một nửa của phim (nửa trên hoặc nửa dưới) để ghi hình. Phiên bản Super 8 ra đời năm 1965 mới thực sự là phim có định dạng 8mm (chứ không phải 16mm chia đôi), có hình ảnh tốt hơn Standard 8, máy quay phim cũng gọn nhẹ hơn và không phát ra các tiếng kêu nhiều như khi sử dụng Standard 8. Trong khi Standard 8 chỉ quay được tối đa với tốc độ 16 khung hình/giây thì Super 8 có thể đáp ứng được tốc độ quay là 24 khung hình/giây.

Ngày nay, mặc dù định dạng Super 8 chỉ còn được sản xuất rất ít thì một số người chơi phim vẫn sử dụng định dạng này để quay phim và tạo ra những thước phim có hình ảnh như ở những năm 1970. Liên hoan phim sử dụng định dạng phim Super 8 cũng được tổ chức khắp nơi, đặc biệt tại châu Âu và Mỹ dành cho những bộ phim quay bằng định dạng 8mm. Để biết rõ hơn về định dạng phim này, xin tham khảo bài viết trên Wikipedia.

(pix courtesy of Wikipedia – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: