Tại sao côn trùng và bọ lại cắn quần áo trong tủ nhà bạn?

02/06/2011 · 0 comments - 3,199 views

in Sinh vật

Không chỉ tại Việt Nam mà còn ở tại rất nhiều nơi trên thế giới thì việc quần áo để trong tủ một thời gian bỗng nhiên bị thủng lỗ chỗ do côn trùng cắn là điều rất hay xảy ra. Thế nhưng sau khi nghiên cứu các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng không phải côn trùng hay con bọ nào đó cắn quần áo của bạn, chính xác hơn là những côn trùng trưởng thành không có khả năng cắn quần áo mà đó là do ấu trùng của chúng cắn.

Holey clothes

Vậy câu chuyện ở đây là gì? Đầu tiên, côn trùng cái đẻ trứng (thường là từ 500-1000 trứng trong một lần) lên một vị trí trên quần áo trong tủ của bạn mà chúng nghĩ rằng là chỗ lý tưởng cho con cái của chúng phát triển. Nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng côn trùng cũng khá kén chọn chứ không phải là cứ bạ đâu đẻ đấy  :mrgreen: Chúng thường chọn quần áo được may từ các sợi tự nhiên như lụa, len, vải cashmere … Điểm chung trong các loại vải này là một hợp chất mang tên keratin (hợp chất có trong tóc và lông của bạn cũng như các loài động vật khác). Ấu trùng sẽ chê không ăn các loại vải được dệt từ sợi tổng hợp không có keratin.

Thường trong vài tiếng đầu tiên sau khi trứng nở, ấu trùng sẽ chui sâu vào lớp vải để tránh ánh sáng và để ăn càng nhiều keratin càng tốt. Tới khi trưởng thành, chúng sẽ không còn thích thú gì với loại thức ăn này nữa mà chuyển sang ăn những thứ khác. Do vậy, những cái lỗ nổi tiếng trên quần áo của bạn hoàn toàn là do ấu trùng của các loại côn trùng ăn quần áo tạo ra chứ không phải là do những con côn trùng mà bạn vẫn nhìn thấy bằng mắt thường. Để tránh điều này, hãy giặt quần áo thường xuyên + sử dụng hóa chất (thường đã được đóng dưới dạng bình xịt) phun theo định kỳ để diệt côn trùng.

(pix courtesy of basykes – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: