Tại sao khi chạy nhanh lại hay bị đau một bên bụng phần dưới ngực?

20/05/2011 · 7 comments - 18,008 views

in Sức khỏe

Khi chạy nhanh hoặc nhiều hơn mức bình thường, ngoài việc thở dốc bạn còn cảm thấy phần bụng phía dưới ngực bị đau nhói một bên. Hội chứng này là hội chứng thường gặp ở tất cả mọi người và được gọi là ETAP (exercise related transient abdominal pain). Sự đau đớn này gây ra bởi các cơ của cơ hoành (diaphragm) + các dây chằng nối cơ hoành với các cơ quan khác trong cơ thể bị làm việc quá tải.

Như đã thấy trong đoạn video trên, cơ hoành có hình dạng như một chiếc dù. Khi chúng ta hít vào thì cơ hoành sẽ bị nén xuống, khi thở ra thì cơ hoành sẽ được bung ra trở lại trạng thái bình thường. Trong lúc chạy, chúng ta vẫn phải thở và cơ hoành vẫn phải làm việc. Theo nghiên cứu thì khi chạy người ta thường thở ra khi chân chạm đất và hít vào khi bước chân lên cao. Khi chân chạm đất và cơ hoành bung ra (thở ra) thì các dây chằng liên quan tới cơ hoành sẽ bị chấn động bởi lực dội từ chân lên và có thể va chạm vào các cơ quan bên trong như gan, dạ dày gây đau nhói. Dân gian ta thường gọi trường hợp này là bị xóc bụng.

Thêm nữa, khi chạy chúng ta phải tiêu tốn nhiều ôxy hơn và kết quả là cơ thể thiếu ôxy (dễ nhất để thấy là khi chúng ta dừng lại không chạy nữa thì phải thở dốc để nạp lại ôxy thiếu hụt vào người). Việc thiếu ôxy này có hai tác động, một là dễ làm cho các cơ bị chuột rút (vọp bẻ) nhiều hơn, hai là khiến chúng ta phải thở nhiều hơn và cơ hoành sẽ không được nghỉ ngơi như bình thường, gây ra cảm giác đau (giống như chúng ta vận động nhiều quá cũng sẽ bị đau cơ tay, cơ chân…)

Để tránh việc này, bạn cần tập luyện thường xuyên, tránh thở dốc khi chạy và cố gắng thở ra khi tiếp đất bằng … chân trái. Nếu thở ra khi tiếp đất bằng chân phải thì khả năng bị đau là cao hơn do gan (nằm gần cơ hoành) nằm ở phía bên phải. Đồng thời, bạn cũng tránh ăn quá no trước khi chạy và chỉ nên chạy sau bữa ăn khoảng 2h đồng hồ để dạ dày có thể tiêu hóa bớt thức ăn, tránh các va đập gây đau khi vận động. 

 • Chaukhanhpham

  rất hay và ý nghĩa

 • Huuloi

  mình cũng bị cài này ,đi khám mấy lần bác sĩ bảo ko sao(mà vẫn bị đau)
  cảm thất rất lo.Giờ thì yên tâm hơn rồi

 • Hoahuongduongcnsk9

  bài này rất hữu ích. cảm ơn tác giả bài viết nhiều

 • Ngocnien Dk

  Cho em hỏi vì sao khi e chạy đá banh lại bị đau phần bụng ở dưới vùng bụng tiểu, chỉ khi chạy mới bị

 • RMA

  an qua no,TAP LUYEN THUONG XUYEN, len tho nhieu hon khi tiep xuc xuong dat bang chan trai vi gan lam o ban phai va gan co hoanh.

 • RMA

  khong can dau va hay thuc hien nhu the nhe

 • RMA

  thank you everybody

Previous post:

Next post: