IKEA làm người dùng bị lạc ở trong store của mình để hy vọng bán được nhiều hàng hơn

19/05/2011 · 0 comments - 1,442 views

in Kinh tế,Tâm lý

Nếu bạn đã từng có cơ hội để “lạc” vào một trong bất kỳ store nào của IKEA trên thế giới (gần nhất ở tại Việt Nam là store ở Beijing – store lớn thứ 2 của IKEA trên thế giới), người viết cho rằng bạn sẽ đồng ý  tới 99% với việc đúng là vào store của IKEA quả thực rất dễ lạc lối. Từng có cơ hội đi vào một store của IKEA tại Linkoping (Thụy Điển), người viết cũng đã phải đi theo mũi tên chỉ dưới chân của IKEA để tránh bị lạc. Tại sao IKEA lại không muốn người sử dụng tìm đường dễ dàng hơn? Một lý do rất đơn giản, càng ở lâu, nhu cầu mua hàng của bạn càng lớn và bạn càng có khả năng mua nhiều hàng hơn.

Trong video nói trên, giáo sư Alan Penn ước tính rằng có tới 60% giao dịch là giao dịch không dự tính trước (ham muốn nảy ra ngay trong khi bạn đi xem hàng chứ không phải do bạn có kế hoạch từ trước khi bước vào store). Giáo sư Alan cũng cho rằng cách bài trí của IKEA khiến người ta phải bỏ ngay món đồ mình đang còn cân nhắc vào trong xe đẩy bởi không chắc chắn rằng mình còn có khả năng tìm lại được món đồ này một lần nữa.

I have little doubt that the design to take shoppers past every room setting in the showroom, before they are taken downstairs and led past every product in the ‘marketplace’ is completely intentional. The sinuous route that results is disorienting and confusing, and leads shoppers to put items in their trolley when they first see them because they cannot be certain that they would find them again.

Một số người khác thì cho rằng trong khi cố gắng thuyết phục người mua rằng sản phẩm của IKEA hướng tới sự đơn giản, giản tiện thì IKEA cũng đồng thời tiêm vào đầu người mua rằng mua đồ (của IKEA) càng nhiều thì lại càng ít. Không chỉ dừng lại ở một chiếc ghế sofa, chúng ta sẽ tiếp tục mua một chiếc bàn, mua một chiếc đèn đặt trên chiếc bàn đó, mua một vài món đồ có thể nhét vào ngăn kéo dưới chiếc bàn đó …

Quả thật trải nghiệm khi dạo bước trong một store của IKEA là hoa mắt, có nhiều thứ đẹp và có quá nhiều thứ muốn mua. IKEA có lẽ đã không chỉ thành công trong việc nghiên cứu sản phẩm mà còn là cả trong việc nghiên cứu tâm lý khách hàng để dựa vào đó kích thích nhu cầu mua sắm đã nhiều lại càng nhiều hơn nữa. 

Previous post:

Next post: