Điều gì xảy ra nếu bạn chỉ toàn ăn thịt mà không ăn rau?

18/05/2011 · 0 comments - 3,056 views

in Ăn uống,Sức khỏe

dead baby

Nếu điều đó xảy ra thật, bạn sẽ mắc một căn bệnh mà các tên cướp biển hay mắc – bệnh sco-bút (scurvy) gây ra bởi việc thiếu Vitamin C trầm trọng trong cơ thể. Theo các nhà khoa học cho biết, thịt nấu chín chứa rất ít Vitamin C. Sự thiếu hụt Vitamin C trong cơ thể sẽ dẫn tới nhiều bệnh, ví dụ như nổi phát ban, viêm nướu răng, hơi thở có mùi khó chịu … Thêm nữa, thịt cũng không có chất xơ nên việc tiêu hóa cũng sẽ khó khăn hơn. Tóm lại, nếu bạn duy trì tình trạng ăn thịt lâu dài mà không ăn các thức ăn khác như rau, ngũ cốc … thì bạn sẽ có thể mắc nhiều bệnh như đã kể ở trên.

Tuy vậy, lịch sử cũng tồn tại những nhóm người chỉ chuyên ăn thịt. Ví dụ người Inuit sống ở vùng băng giá ăn cá, hải cẩu, cá voi … và rất ít khi có điều kiện tiếp cận với các loại thức ăn có chất xơ như rau. Để tồn tại được, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì người Inuit phải ăn tất cả các bộ phận của con vật và phải ăn sống một phần. Thịt sống có chứa nhiều Vitamin C hơn là thịt chín và xương có chứa một ít chất xơ. Người Inuit là những người khá khỏe mạnh và ít khi mắc bệnh tim.

Ngày nay, chế độ ăn kiêng Atkins, một trong 6 chế độ ăn kiêng nổi tiếng trên thế giới cũng chú trọng ăn nhiều thịt hơn rau, ngũ cốc … Mặc dù đây là một thực đơn giảm cân khá nhanh, nó cũng vấp phải sự phản ứng của các Hiệp hội Tim mạch trên thế giới khi các Hiệp hội này cho rằng việc thiếu hụt Vitamin các loại trong thức ăn có thể ảnh hưởng xấu tới tim mạch, thận, gan và cả xương của con người.

(pix courtesy of arimoore – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: