TVC đầu tiên của thế giới được phát trong 10 giây và tốn 10 USD để làm ra nó

16/05/2011 · 0 comments - 960 views

in Kinh tế,Phim ảnh

TVC (Television Commercial – hay còn được gọi là commercial, advert, ad hoặc ad-film) là các đoạn quảng cáo ngắn được phát trên TV. Các đoạn quảng cáo này thường được xen lẫn vào giữa các chương trình TV nóng hổi, có sức thu hút cao như phim truyện, các trận bóng đá … Ngày nay, TVC có mặt ở khắp các chương trình TV khác nhau và là nguồn thu chính của khá nhiều đài truyền hình trên thế giới. TVC cũng là một trong những cách tiếp cận chính (một chiều và đôi lúc có phần khó chịu) của các nhãn hàng với khách hàng của mình.

Đoạn TVC đầu tiên trên thế giới được phát tại Mỹ vào ngày 1/7/1941 với thời gian 10s để quảng cáo cho đồng hồ Bulova trước một trận bóng chày trên kênh WNBT (sau này trở thành NBC). Như các bạn có thể nhìn thấy trong hình, đoạn quảng cáo ban đầu này tương đối đơn giản, chỉ bao gồm một chiếc đồng hồ hiện lên trên nền bản đồ nước Mỹ cùng câu nói “America runs on Bulova time.”

Ngày nay, để xuất hiện trên truyền hình bạn phải trả một giá đắt hơn 10 USD khá nhiều. Với truyền hình Việt Nam, bạn có thể phải trả từ vài triệu tới gần trăm triệu cho một spot quảng cáo dài 30s. Ngành công nghiệp quảng cáo truyền hình cùng các doanh nghiệp sản xuất ăn theo được coi là một trong những nghành hái ra tiền nhưng cũng đầy vất vả, cực nhọc và luôn đòi hỏi tính sáng tạo  cao. 

Previous post:

Next post: