Có nơi nào mà bò và cừu lại gây ra ô nhiễm môi trường nhiều hơn là ô tô hay không?

16/05/2011 · 0 comments - 713 views

in Ăn uống,Môi trường,Sinh vật,Vui

Nếu bạn không biết thì thú vật được chăn nuôi như bò và cừu đang góp tới 14% lượng khí có thể gây ra hiệu ứng nhà kính trên trái đất thông qua việc … xì hơi  8-O Chính bởi việc ăn lại của bò và các loài vật có cơ chế tiêu hóa tương tự mà một con bò có thể thải ra từ 100-500 lít khí methane một ngày. Các nhà khoa học cho biết khí methane (CH4) khi được thải ra thậm chí còn gây ảnh hưởng nhiều hơn khí CO2 trong việc làm Trái Đất ấm lên. 10 triệu chú bò ở Anh đã đóng góp ít nhất là 3% lượng khí có thể gây ra hiệu ứng nhà kính trong khi đó tỷ lệ ở New Zealand là tới tận 34%. Với đà này thì trong tương lai, chắc chắn bò và cừu ở New Zealand sẽ gây ô nhiễm nhiều hơn cả khí thải từ xe ô tô tại đó.

Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu khá nhiều các biện pháp khác nhau để làm giảm lượng khí do bò và cừu xì hơi nhưng có vẻ mọi chuyện vẫn chưa thực sự mang lại hiệu quả như mong đợi. Ví dụ một nghiên cứu kéo dài 3 năm (bắt đầu từ tháng 4/2007) cho thấy lượng hơi xì ra sẽ giảm đi đáng kể khi thêm tỏi vào thức ăn của bò. Tuy vậy, nghiên cứu này cũng cần phải được thực hiện thêm để xem liệu thêm tỏi vào thức ăn của bò thì thịt bò và sữa bò có bị thay đổi chất lượng hay không.

Năm 2003, chính phủ New Zealand cũng đã đệ trình một dự luật đánh thuế nhiều hơn vào thú vật có khả năng … xì hơi gây hại cho môi trường nhưng dự luật này không được thông qua do vấp phải sự phản đối quyết liệt từ những người chăn nuôi. Cũng từng có tin đồn rằng tổng thống Obama đã định thông qua dự luật tương tự tại nước Mỹ nhưng tin đồn chỉ là tin đồn. Với việc xe ô tô ngày càng thân thiện với môi trường hơn, chúng ta không hy vọng rằng trong tương lai bò và cừu sẽ gây ô nhiễm hơn ô tô mà nên hy vọng rằng các nhà khoa học sớm nghiên cứu để đưa ra giải pháp tự nhiên giúp bò và cừu có thể bớt … xì hơi đi  :mrgreen:  

Previous post:

Next post: