Có phải cá vàng chỉ có thể nhớ được những gì xảy ra trong vòng 3 giây trước?

14/05/2011 · 0 comments - 11,715 views

in Sinh vật

Mọi người luôn nghĩ rằng cá vàng là một loài vật có trí nhớ rất tệ, thường chỉ nhớ được những gì xảy ra trong vòng 3s đổ lại mà thôi. Trên thực tế, cá vàng lại là loài cá thông minh hơn rất nhiều các loài cá khác. Cá vàng có thể được luyện tập để phản ứng thành thục với sự thay đổi của màu sắc, của âm nhạc … Thậm chí, các nhà khoa học cho rằng trong một số trường hợp cá vàng có thể nhớ được những gì chúng đã được dậy từ 1 năm trước. Nếu chúng được cho ăn vào cùng một thời điểm trong ngày thì sau một khoảng thời gian nhất định, chúng sẽ có xu hướng đòi ăn vào khoảng thời gian đó. Điều này cũng cho thấy cá vàng có mức độ nhạy cảm tốt về thời gian.

goldfish
Cá vàng còn chứng tỏ được khả năng nhận biết chủ hoặc người thường xuyên cho mình ăn. Với những người này, chúng thường hoạt động nhiều hơn và sẽ hoạt động ít hơn, thậm chí là ẩn mình đối với những người mà chúng cho rằng nguy hiểm/không thích.

Chính bởi sự thông minh của cá vàng, các nhà khoa học khuyên rằng bạn nên định kỳ thay đổi khung cảnh bể cá để cá vàng hứng thú hơn với môi trường sống, hoạt động nhiều hơn và qua đó cũng tăng tuổi thọ của chúng.

Có thể bạn không biết rằng cá vàng là loài cá thuộc họ cá chép (carp) và là một trong những loài sẽ không thể ngừng ăn được nếu còn thức ăn trước mặt chúng cho dù bụng đang no tới đâu. Cá vàng đã được thuần hóa bởi những người Trung Quốc từ rất lâu (thời nhà Tần và sau đó là nhà Đường). Thậm chí bởi màu vàng có liên quan tới vua mà nhà Tống ở Trung Quốc đã cấm dân chúng và những người không thuộc hoàng gia không được nuôi cá vàng trong nhà.  Ngày nay trên thế giới có khoảng 125 loại cá vàng khác nhau.

(pix courtesy of plus45 – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: