11/5/1997, máy tính đã thắng người trong trò chơi cờ vua ở đẳng cấp quốc tế

12/05/2011 · 1 comment - 3,227 views

in Lịch sử,Máy móc,Máy tính,Người nổi tiếng

Thực ra không phải năm 1997 mới có trận đấu lịch sử giữa thần đồng cờ vua Kasparov và siêu máy tính DeepBlue của IBM. Ngày 10/2/1996 là ngày đánh dấu sự kiện Kasparov đã thua trước Deep Blue. Tuy vậy, thần đồng Kasparov, người đã vươn lên đỉnh cao trong môn cờ vua tại đấu trường thế giới ở tuổi 22 đã hồi phục ngay tức khắc. Anh đánh thắng Deep Blue ở ván số 2, hòa ở ván 3 và ván 4 trước khi dành thắng lợi chung cuộc với tỷ số 4-2 trong hai ván còn lại.

Sau thất bại này, Deep Blue và chương trình đánh cờ đã được lập trình lại bởi các kỹ sư của IBM, đồng thời được tăng thêm năng lực xử lý. Khi tái đấu vào năm 1997, Kasparov vẫn tỏ ra rất mạnh. Anh thắng ở ván đầu tiên, thua ở ván thứ 2 và hòa liên tiếp trong 3 ván còn lại. Như vậy, với 5/6 ván thì kết quả hai bên đang hòa nhau và ván thứ 6 sẽ là ván quyết định thắng thua.

Phiên bản Deep Blue 1997 lúc đó có khả năng tính toán được 200 triệu nước đi trong vòng 1 giây nhưng Kasparov vẫn chỉ ra được rằng ở trong ván thứ 2, Deep Blue đã đi một nước cờ sai rất người tại nước đi thứ 44. Tuy vậy, Deep Blue đã được lập trình để phân tích cách thức chơi của Kasparov trong các ván trước và dường như được tập trung để đánh bại ông vua cờ này. Kasparov trong ván thứ 6 cũng đã mắc sai lầm rất người để rồi phải chịu thua ngay ở nước thứ … 18, ván cờ thua nhanh nhất trong lịch sử chơi cờ của Kasparov.

Sau ván đấu, Kasparov đã chỉ trích đội ngũ của IBM là “thi đấu không trung thực” (mời chuyên gia trợ giúp máy) và đề nghị được tái đấu nhưng IBM đã từ chối và không tiếp tục phát triển Deep Blue nữa. Dưới đây là video minh họa lại ván cờ quyết định thứ 6 giữa Kasparov và Deep Blue, ván cờ mà siêu máy tính đã vươn lên thắng con người trong một giải đấu cờ vua ở đẳng cấp quốc tế.

 

  • http://www.facebook.com/profile.php?id=100002711199630 Tom Bill

    hay đấy
    tớ cũng ham môn cờ này lắm
    ba mẹ tớ không cho phép  nhưng tớ thì thích hơn bóng đá vn

Previous post:

Next post: