Quốc gia nào có đường biên giới chung với nhiều/ít quốc gia khác nhất?

09/05/2011 · 0 comments - 11,780 views

in Địa lý

globe detail

Trong khi một số quốc gia có đường biên giới chung với nhiều quốc gia thì có những quốc gia lại chẳng có đường biên giới chung với ai cả. Trong số này, Nga và Trung Quốc là hai quốc gia có đường biên giới chung với nhiều quốc gia khác nhất (cả hai đều có đường biên giới chung với 14 quốc gia).

Nga, quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới chung đường biên giới với 14 quốc gia sau : Azerbaijan, Belarus, Trung Quốc, Estonia, Phần Lan, Georgia, Kazakhstan, Latvia, Lithuania, Mông Cổ, Bắc Triều Tiên, Na Uy, Ba Lan và Ukraine.

Trung Quốc, quốc gia có diện tích lớn thứ ba thế giới nhưng có dân số đông nhất thế giới chung đường biên giới với 14 quốc gia sau : Afghanistan, Bhutan, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Lào, Mông Cổ, Myanmar, Nepal, Bắc Triều Tiên, Pakistan, Nga, Tajikistan và Việt Nam.

Brazil, quốc gia có diện tích lớn thứ 5 thế giới có chung đường biên giới với 10 quốc gia sau : Argentina, Bolivia, Colombia, Pháp (French Guiana), Guyana, Paraguay, Peru, Suriname, Uruguay và Venezuela.

Trong khi đó, các quốc gia là đảo như Úc, Nhật, Philippines, Sri Lanka, Iceland không có chung đường biên giới với bất cứ quốc gia nào. Một số quốc gia là đảo nhưng vẫn có chung đường biên giới với các quốc gia khác, ví dụ như trường hợp của Anh và Ireland, Papua New Guinea và Indonesia. Trên bản đồ thế giới hiện nay, có 10 quốc gia không phải là đảo nhưng cũng chỉ chung đường biên giới với duy nhất một quốc gia khác. Đó là Canada (với Mỹ), Đan Mạch ( với Đức), Gambia (với Senegal), Lesotho (với Nam Mỹ), Monaco (với Pháp), Bồ Đào Nha (với Tây Ban Nha), Qatar (với Saudi Arabia), San Marino (với Ý), Hàn Quốc (với Bắc Triều Tiên) và Vatican City (với Ý).

(pix courtesy of Patrick Q – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: