Tại sao quân đội Mỹ lại chôn Osama bin Laden ở ngoài biển?

04/05/2011 · 0 comments - 2,180 views

in Chiến tranh,Người nổi tiếng,Thảm họa

Sau khi đội đặc nhiệm của quân đội Mỹ đã bắn hạ được trùm khủng bố Osama bin Laden trong một cuộc phục kích, xác của bin Laden đã được an táng theo đúng với nghi lễ Hồi giáo. Nghi lễ này yêu cầu người chết phải được an táng ngay trong 24h sau khi lìa đời và không được hỏa táng. Lấy lý do khó có một quốc gia nào lại đồng ý cho chôn cất phần thân thể còn lại của trùm khủng bố Osama bin Laden, quân đội Mỹ đã quyết định không chôn ông này tại một quốc gia cụ thể nào mà thả xuống biển. Vị trí thả xác của trùm khủng bố bin Laden cho tới giờ vẫn được quân đội Mỹ giữ kín.

Một lý do khác cũng được quân đội Mỹ thừa nhận vào ngày 2/5/2011 là Mỹ không muốn nấm mộ của bin Laden lại trở thành một biểu tượng, một nơi có thể được sử dụng để khuấy động phong trào khủng bố và bạo lực trên thế giới nên họ mới quyết định thả xác của trùm khủng bố này xuống biển.

Tuy vậy, cách làm này của Mỹ khiến giới giáo sỹ Hồi giáo tức giận bởi họ cho rằng đây không phải là nghi lễ Hồi giáo. Đành rằng phải chôn người chết trong 24h nhưng Mỹ có thể chôn trùm khủng bố này ở bất cứ chỗ nào, bất cứ một hòn đảo nào không ai biết thay vì thả xuống biển. Đạo Hồi có quy định về một vài trường hợp được phép hải táng (ví dụ như chết khi đang đi trên biển ở xa nhà …) nhưng cái chết của Osama bin Laden không nằm trong các quy định này. Thêm nữa, chính việc này cũng làm dấy lên nghi ngờ trong dư luận quốc tế về việc Osama bin Laden có thực sự đã chết hay chưa bởi cộng đồng quốc tế không được chứng kiến các bằng chứng thực sự từ phía quân đội Mỹ. 

Previous post:

Next post: