Tại sao hoàng tử William của nước Anh lại bị hói?

29/04/2011 · 0 comments - 1,856 views

in Người nổi tiếng,Sức khỏe

Càng tới gần lễ cưới của mình thì hình ảnh của hoàng tử William lại càng được xuất hiện nhiều trên TV và báo chí. Một điều dễ nhận thấy ở chàng hoàng từ 28 tuổi đẹp trai này là William đã mất gần hết tóc của mình và sắp bị hói trong khoảng thời gian gần. Lời giải cho việc này là bệnh hói di truyền. Cha của William bị hói, ông nội của William bị hói và cả ông ngoại của William cũng bị hói nên có lẽ anh chàng hoàng tử điển trai này cũng đã biết sớm về số phận của những lọn tóc trên đầu mình.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy có một gene nằm trong nhiễm sắc thể X liên quan trực tiếp tới việc hói đầu. Tuy vậy, con trai chỉ có thể thừa hưởng nhiễm sắc thể từ mẹ nên ảnh hưởng từ phía mẹ thường là lớn hơn. Tuy nhiên, người cha bị hói cũng có ảnh hưởng tới đứa con sau này. Theo các thống kê thì con trai có cha bị hói thường có khả năng bị hói cao hơn từ 5-6 lần so với người bình thường nhưng không có một bằng chứng khoa học nào cho thấy có sự liên quan về gene ở đây.

Pentecost

Gene trong nhiễm sắc thể X liên quan tới việc sản xuất ra androgen, một loại hormone nam mà khi tăng sẽ làm tóc bị rụng dần. Khoảng 50-60% những người da trắng thuộc chủng Caucasian bắt đầu bị hói ở tuổi 70. Tuy nhiên bị hói ở tuổi 28 như hoàng tử William thì tương đối hiếm. Quay trở lại nguyên nhân tại hói đầu lại được ưa chuộng trong tự nhiên, các nhà khoa học cho rằng hói làm cho người đàn ông trông có vẻ trưởng thành hơn và dễ được phụ nữ lựa chọn hơn. Tuy vậy, đấy là ở thời xưa còn ở thời nay thì với các kiểu model làm tóc khác nhau, người ta dường như cho rằng đàn ông có tóc dễ được coi là sexy hơn và không còn liên quan tới việc trưởng thành hay không nữa.

(pix courtesy of WadeB – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: