Tại sao các bánh xe trong phim thường quay ngược chiều với chiều chuyển động của xe?

25/04/2011 · 1 comment - 7,660 views

in Ô tô,Phim ảnh

Rất nhiều các cảnh quay có bánh xe chuyển động trong phim đều tạo cảm giác cho người xem là các bánh xe đang chuyển động ngược chiều lại so với chiều chuyển động của xe trong phim (ví dụ như trong clip trên).  Tuy vậy, hiệu ứng này lại không được quan sát thấy ở ngoài đời thật mà chỉ được quan sát trong phim. Nói rõ hơn, cùng một xe, cùng một vận tốc chuyển động thì chỉ có ở trong phim bạn mới nhìn thấy nó đang chuyển động ngược lại. Tại sao lại vậy?

Một khung hình (frame) trong phim có thể được coi như là một bức ảnh tĩnh giống như ảnh các bạn vẫn chụp bình thường. Phim là nhiều khung hình được phát liên tục để tạo ra cảm giác chuyển động. Mắt người có thể nhìn thấy xấp xỉ 12 khung hình/giây và phân biệt được rõ ràng 12 khung hình này. Để lừa mắt tin rằng mọi thứ trên phim đang chuyển động một cách mịn màng, các khung hình cần phải chuyển động nhanh hơn ít nhất là 2 lần so với số lượng khung hình mắt có thể phân biệt rõ ràng được. Do vậy, thuật ngữ “24 hình trên giây” đã ra đời (đối với phim chiếu trên TV có thể quay với tốc độ 30 khung hình/giây”.

Để hiểu được hiệu ứng (ảo giác) này, cần phải giả sử rằng bánh xe cứ 1 giây lại quay được một vòng và cứ 1 giây thì bạn lại quay một khung hình. Với giả sử này thì bạn sẽ thấy bánh xe đứng yên vì khoảng cách giữa hai khung hình đúng bằng khoảng cách mà bánh xe quay hết một vòng (phục hồi nguyên vị trí cũ). Tuy vậy, nếu tốc độ quay của bánh xe nhanh/chậm hơn so với tần số quay thì mắt của bạn sẽ bắt đầu thấy bánh xe quay thuận/ngược chiều so với chiều chuyển động của xe. Chính xác hơn, nếu tốc độ hiện các khung hình của phim nhanh hơn so với tốc độ chuyển động của bánh xe (tính theo vòng/s) thì bạn sẽ thấy bánh xe quay ngược chiều.

Hãy chú ý khi bạn xem phim vào lần sau. Vào lúc tăng tốc của ô tô, bánh xe ô tô dường như quay ngược chiều với chiều chuyển động của xe (tần số vòng quay/s < tần số khung hình/s), dừng lại (tần số vòng quay/s = tần số khung hình/s) rồi bắt đầu quay cùng chiều với chiều chuyển động của xe (tần số vòng quay/s > tần số khung hình/s). Trong các bộ phim cổ điển chưa sử dụng ô tô hoặc sử dụng ô tô với tốc độ thấp thì bạn sẽ không thấy được phần đứng yên và quay cùng chiều với chiều chuyển động của xe mà chỉ thấy các bánh xe trong phim quay ngược chiều với chiều chuyển động của xe do tốc độ quay của bánh xe trong các bộ phim cổ điển thường ít hơn 24 vòng/giây.

Để nghiên cứu rõ hơn về vấn đề này, bạn có thể xem bài viết Wagon-wheel effect tại Wikipedia hoặc tìm hiểu thêm với từ khóa đó. 

  • Việt Hùng

    Điều này cũng được nhìn thấy ngoài đời thật, khi tốc độ quay của vật nhanh hơn khả năng bắt hình của mắt người.

Previous post:

Next post: