5 lời khuyên để có một bức ảnh phong cảnh đẹp

25/04/2011 · 0 comments - 2,228 views

in Phim ảnh

Photoble đã đưa ra 5 lời khuyên dưới đây cho những người yêu thích ảnh phong cảnh và luôn muốn ghi lại các khoảnh khắc đẹp mà mình đã từng nhìn thấy trên mỗi chặng đường đi. Cho dù cảm xúc luôn là điều quan trọng nhất trong nhiếp ảnh nhưng nếu bạn áp dụng các lời khuyên này của Photoble, rất có thể bạn sẽ có một bức ảnh đẹp và thể hiện cảm xúc của bạn tốt hơn so với những gì bạn đã làm.

Tree at Twilight

1.Sử dụng quy tắc 1/3 (Rule of Thirds) : Khi chụp ảnh phong cảnh, bạn thường có nhiều thời gian hơn so với chụp ảnh sự kiện hay chụp ảnh thể thao. Do vậy, hãy cố gắng sắp xếp cho mình một góc chụp đẹp và cân bằng nhất. Quy tắc 1/3 là một lời gợi ý tốt cho bố cục của bức ảnh mà trong đó bức ảnh được chia thành 9 phần bởi các đường kẻ 1/3 theo tưởng tượng và bạn có thể sử dụng các đường kẻ tưởng tượng này để căn chỉnh biên giới giữa các phần tách biệt nhau trong bức ảnh (ví dụ trời và đất, hoa và cỏ …)

Canary Landscape (IV) Collection

2.Hãy thử đặt chủ thể theo cách thật nổi bật ở phía trước : Khi ngắm một bức ảnh phong cảnh hoặc khi ngắm nhìn phong cảnh nói chúng, mắt người thường có xu hướng tìm ra một điểm nổi bật, một điểm có khả năng “neo” mắt mình lại. Nếu bạn đặt chủ thể của bạn theo cách thật nổi bật ra phía trước, mắt sẽ ngay lập tức bắt được chủ thể này và so sánh nó với các vật thể khác trong ảnh (về màu sắc, kích thước …) và sự so sánh này càng làm cho chủ thể nổi bật thêm. Chú ý áp dụng gợi ý này với quy tắc 1/3 để tạo ra bố cục cân đối hài hòa nhất cho ảnh.

got to find a way

3.Tìm ra những đường dẫn vô hình/hữu hình trong bố cục : Đây là một lời gợi ý vừa dễ tưởng tượng lại vừa khó tưởng tượng. Các vật thể thường sẽ tạo chú ý tới mắt của người hơn nếu chúng không đứng riêng lẻ, rời rạc mà đứng chung với nhau theo một “đội hình” có thể tưởng tượng đươc. Đội hình này có thể là những chiếc ghế xếp theo đường thẳng, những cột đèn xếp vòng tròn hoặc một dòng sông đang uốn theo hình chữ S. Với đường dẫn vô hình/hữu hình (không nhất thiết phải là đường thẳng) này, mắt sẽ được “đưa đường dẫn lối” một cách tự nhiên khi xem ảnh.

Disney - Dumbo at Night (Explored)

4.Sử dụng chân (tripod/monopod) : Không phải lúc nào bạn cũng có đủ sáng để chụp ảnh mà ảnh phong cảnh lại thường đòi hỏi phải có f-stop lớn, thời gian mở ống lâu. Do vậy nếu chụp trong điều kiện thiếu sáng bạn cần phải có chân máy ảnh trợ giúp. Nếu không, bạn có thể tìm cách sử dụng các vật thể xung quanh mình để cố định máy ảnh, tránh tạo ra các bức ảnh bị nhòe, rung không như mong muốn.
Sunrise 5.Sử dụng f-stop lớn để tạo ra các hiệu ứng ánh sáng đẹp : f-stop hay khẩu độ lớn tức là độ mở của ống kính nhỏ sẽ giảm lượng ánh sáng đập vào trong cảm biến của máy ảnh và đây là kỹ thuật tốt giúp bạn có thể “chộp” được những tia sáng chiếu từ các đám mây xuống đất. f-stop càng lớn, ISO càng nhỏ thì bạn càng có cơ hội chộp được khoảnh khắc này. Tuy vậy, cần phải kết hợp với chân máy ảnh khi sử dụng f-stop lớn, ISO nhỏ và thời gian mở cửa trập lớn (trên 1s).

(pix courtesy of Duffer Long, Atlanticos, Yves., Express Monorail, ePi.Longo – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: