Tại sao chó lại hay đi vòng tròn xung quanh chỗ mà nó sắp nằm/ngồi xuống?

23/04/2011 · 0 comments - 1,640 views

in Sinh vật

Mỗi khi chuẩn bị nằm dài phơi nắng hoặc chuẩn bị ngủ, chó thường đi vòng vòng quanh chỗ ngủ của mình. Hành động buồn cười này  có nguồn gốc từ thời tiền sử, khi mà chó trong tự nhiên cần phải chuẩn bị chỗ nằm cho nó. Trong tự nhiên, chó thường không có “chăn êm nệm ấm” như là các con chó được nuôi trong nhà, do vậy chúng phải dọn dẹp chỗ mỗi khi muốn nằm. Sau khi đã được thuần hóa và trở thành vật nuôi trong nhà, chúng vẫn giữ lại thói quen này của tổ tiên ngày xưa.

Early to Rise, Early to Bed

Các chuyên gia cũng rằng thói quen này cũng giúp chó kiểm tra lại độ an toàn của chỗ ngủ trước khi chúng nằm ngủ bởi trong tự nhiên duy trì sự sống không phải lúc nào cũng đơn giản. Trong tự nhiên, chó thường đi vòng quanh các vùng cỏ cao để làm bẹp đám cỏ này xuống, tạo ra một chiếc nệm tự nhiên bằng cỏ cho chúng và con của chúng. Việc đi vòng tròn sẽ giúp chúng kiểm tra lại một lần nữa xem cỏ có rắn rết hay côn trùng có hại cho bản thân và con của mình hay không.

Ngoài ra, việc dọn ổ cho mình cũng giúp cho các con chó khác trong tự nhiên biết rằng lãnh địa này đã có chủ. Ngay cả khi bây giờ mỗi con chó có một chuồng riêng để ở, chúng vẫn dùng cách này để đánh dấu chỗ của mình theo bản năng.

(pix courtesy of Randy Son Of Robert – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: