Tên gọi của phần mềm chat voice nổi tiếng Skype đến từ đâu?

22/04/2011 · 0 comments - 863 views

in Internet,Điện thoại

Skype là ứng dụng chat voice nổi tiếng thế giới được tạo ra vào năm 2003 bởi hai sáng lập viên người Estonia là Niklas Zennström và Janus Friis. Trước khi tạo ra Skype, Niklas và Janus cũng đã sáng lập nên mạng chia sẻ ngang hàng/đồng đẳng (peer-2-peer) nổi tiếng Kazaa. Chính bởi vậy, nền tảng của Skype cũng dựa trên nền tảng Peer-2-Peer chứ không hoạt động theo mô hình server-client truyền thống. Điều này giúp cho hệ thống của Skype có thể được triển khai trên các hạ tầng cơ sở thấp và khi càng có nhiều người dùng có băng thông cao thì chất lượng sẽ càng tốt. Để hiểu rõ hơn về lợi thế của nền tảng Peer-2-Peer so với nền tảng server-client, bạn có thể xem video ở dưới đây :

Chính do bởi thiết kế hệ thống dựa trên nền tảng Peer-2-Peer, Niklas và Janus đã mô tả phần mềm của mình như là các kết nối đồng đẳng xuyên qua “đám mây Internet” và gọi nó là “Sky Peer-to-peer“. Sau đó, họ rút gọn tên này lại là “Skyper” và đi đăng ký tên miền. Tuy nhiên khi đi đăng ký tên miền, Skyper.com, Skyper.net cũng như các đuôi dễ nhớ khác đã bị người khác đăng ký mất. Niklas và Janus quyết định rút ngắn thêm một lần nữa từ “Skyper” thành “Skype” như ngày nay. Trong năm 2005, eBay đã mua lại Skype và sau đó lại bán cho một nhóm các nhà đầu tư khác vào năm 2009. Sau khi có đầu tư thì Skype bắt đầu mở rộng và chiếm 2.9% lưu lượng thoại quốc tế năm 2005. Cho tới năm 2010, con số thống kê cho thấy Skype chiếm tới 13% lưu lượng voice quốc tế. Tới cuối năm 2010, Skype có gần 700 triệu users đăng ký và ngày 28/3/2011 ghi nhận kỷ lục có tới 30 triệu user cùng online một lúc. Người sử dụng cũng có thể sử dụng Skype trên các máy điện thoại như Nokia hoặc iPhone thay vì sử dụng trên máy tính. Ngoài voice chat, Skype cũng cung cấp cả video chat có chất lượng tương đối tốt.

Tháng 5/2011, Microsoft đã quyết định sẽ chi khoảng 8.5 tỷ USD để mua lại Skype và nếu thành công thì đây cũng là thương vụ lớn nhất của Microsoft từ trước tới nay.

Để bắt đầu sử dụng Skype, bạn có thể đăng ký sử dụng và download tại đây.

 

Previous post:

Next post: