J.K. Rowling, tác giả của Harry Porter là người đầu tiên trở thành tỷ phú nhờ viết sách

21/04/2011 · 0 comments - 2,486 views

in Người nổi tiếng,Sách

Tác giả của bộ truyện nổi tiếng Harry Porter đã trở thành một trong 14 tỷ phú nữ tự thân làm nên sự nghiệp và là người đầu tiên trên thế giới trở thành tỷ phú nhờ viết sách. Trong khi đó, con số này đối với nam giới tính tới năm 2010 là 665 tỷ phú ở các ngành nghề khác nhau. Hiện nay, tài sản của J.K.Rowling đã lên tới hơn 1.1 tỷ USD và nếu bà tiếp tục cho phép xuất bản truyện của mình dưới dạng phiên bản số hóa (digital) thì tài sản này có thể còn được tăng lên thêm 100-200 triệu USD. Khi tài sản đạt được mốc 1 tỷ USD thì J.K.Rowling cũng trở thành tỷ phú nữ trẻ nhất ở tuổi 38.

Trong số 14 tỷ phú nữ này, có ít nhất 5 người đã khởi nghiệp cùng với chồng, anh em hoặc cùng cả chồng lẫn anh em.  Ví dụ như bà Rosalia Mera đã giúp chồng là Amancio Ortega tạo ra các bộ áo dài dạ hội và áo lót ở tại nhà mình lúc đầu tiên. Sau đó khi thành công hơn thì họ đã ly hôn nhưng bà vẫn giữ cổ phần của công ty Inditex với chuỗi các cửa hàng Zara. Doris Fisher cũng cùng với chồng sau của mình là Donald tạo ra thương hiệu danh tiếng Gap vào năm 1969. Cá biệt, Oprah Winfrey và J.K. Rowling là hai người đã thành công nhờ vào tài năng của mình thông qua các công việc liên quan tới truyền thông đại chúng (chứ không sản xuất).

Lý giải cho con số ít ỏi tỷ phú nữ, một vài người trong số họ đã tự nhận định rằng nữ giới không có tham vọng làm giàu nhiều như nam giới. Nói đúng hơn, họ đặt sự đam mê của mình lên trên tiền bạc và do vậy các sản phẩm do họ tạo ra khi đã thành công đều thể hiện rất rõ đam mê của họ. J.K.Rowling (sinh năm 1965) cũng đã từng là bà mẹ độc thân trước khi tập trung vào bắt tay viết sách. Chuỗi thời gian trước khi viết sách là chuỗi thời gian tương đối ảm đạm với việc không có nghề nghiệp cố định, ly dị chồng, mẹ mất … Sau đó, bà quyết định sẽ tiếp tục sở thích từ nhỏ của mình là viết truyện giả tưởng tại một vài quán cà phê nhỏ ở Edinburg và tạo nên bộ truyện nổi tiếng mà ai cũng biết Harry Porter.

(pix courtesy of Wikipedia – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: